Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ba Lan cung cấp cho Ukraina 8 lựu pháo tự hành Krab

© Ảnh : Ministerstwo Obrony NarodowejLựu pháo tự hành Ba Lan AHS Krab
Lựu pháo tự hành Ba Lan AHS Krab - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2022
Moskva (Sputnik) - Ba Lan đang bàn giao 8 lựu pháo tự hành Krab cho Ukraina, Đài phát thanh Ba Lan đưa tin.
"Tám chiếc lựu pháo Krab từ hợp đồng ký với Ukraina hồi tháng 6 đã sẵn sàng để chuyển cho người nhận. Các thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất và thiết bị sẽ được chuyển đến lãnh thổ Ukraina" - Báo cáo cho biết.
Ngoài ra, một nhóm quân đội Ukraina khác sẽ phục vụ những lựu pháo này hiện đang hoàn thành khóa huấn luyện ở Ba Lan, đài phát thanh Ba Lan đưa tin.
Cần lưu ý rằng 8 chiếc Krab sẽ được chuyển giao miễn phí cho quân đội Ukraina.
"Đây là việc thực hiện thỏa thuận liên chính phủ mà Ba Lan và Ukraina đã ký tại Kiev vào đầu tháng 6", - thông báo cho biết.
Theo đài phát thanh Ba Lan, theo hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ zlotys, công ty Steel Volya của Ba Lan sẽ sản xuất 60 chiếc lựu pháo Krab cho Ukraina.
Hệ thống phòng không Hibneryt của Ba lan là phiên bản nâng cấp từ hệ thống ZU-23-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ba Lan bị cạn kiệt dự trữ vũ khí do viện trợ cho Ukraina

Đặc điểm của lựu pháo Krab

Krab là lựu pháo đã phục vụ trong quân đội Ba Lan vài năm. Khung gầm xe bánh xích được sản xuất theo giấy phép của Hàn Quốc, còn khẩu 155 mm là cải tiến của súng Anh. Tầm bắn tối đa của Krab là 40 km với loại đạn thường, tốc độ bắn 6 phát/phút. Đơn vị vận hành các loại pháo tự hành này hiện là quân đội Ba Lan.

Bơm vũ khí cho Ukraina

Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass bắt đầu từ ngày 24/2, Washington và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraina. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và các chuyến hàng viện trợ vũ khí đó là mục tiêu hợp pháp để quân đội Nga tấn công.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала