Nhà sử học Anh mô tả «viễn cảnh tương lai u ám» của Ukraina

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuốc kỳ Ukraina trên tòa nhà Verkhovna Rada ở Kiev
Quốc kỳ Ukraina trên tòa nhà Verkhovna Rada ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã mắc sai lầm chiến thuật ở Ukraina, khiến Kiev có nguy cơ gặp khó khăn lớn ngay vào mùa thu. Đó là nhận định do sử gia Anh, giáo sư Đại học Harvard Neil Ferguson nêu ra trong bài viết dành cho tờ báo Đức Focus.

«Chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã không làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina ngay ở giai đoạn đầu. <…> Tôi thấy đây là sai lầm rất ngu xuẩn», - nhà sử học tin chắc.

Theo quan điểm của ông, xung đột càng kéo dài thì các nước phương Tây càng miễn cưỡng và nhạt phai thiện chí giúp đỡ Kiev.
«Ở phương Tây đã thấy rõ sự mệt mỏi trong chương trình nghị sự với Ukraina. <…> Sự thống nhất đến ngày hết hạn», - chuyên gia tuyên bố.
Sử gia Ferguson dự đoán rằng đến mùa thu quyết tâm giúp Ukraina của các nước phương Tây sẽ suy yếu hoàn toàn, hơn thế nữa, những biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.
«Vào mùa thu, phương Tây chắc chắn sẽ bắt đầu kêu gọi Kiev đi tới nhượng bộ lãnh thổ, điều đó sẽ dẫn đến thực sự chia cắt đất nước», - nhà sử học kết luận.
Xe tăng T-72 của dân quân DNR trên đường gần Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bắc Macedonia chuyển giao cho Ukraina số xe tăng thuộc diện tiêu hủy

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
Các biện pháp hạn chế chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều quốc gia đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga. Ở châu Âu ngày càng vang lên nhiều hơn những lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Nhưng tất cả những điều này đã trở thành những vấn đề kinh tế đối với chính phương Tây, gây ra sự gia tăng giá nhiên liệu và lương thực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала