Cảnh sát Myanmar bắt công dân Nhật Bản trong cuộc biểu tình chống chính phủ quân sự

© AFP 2022 / STRNgười biểu tình đốt quân phục trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon
Người biểu tình đốt quân phục trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ một công dân Nhật Bản đang quay phim cuộc biểu tình chống chính phủ quân sự, hãng tin Kyodo đưa tin.
Có khả năng, chúng ta đang nói về nhà làm phim tài liệu Toru Kubota. Theo nhiều thông tin khác nhau, anh ta đã bị đưa đến đồn cảnh sát ở Yangon, nơi đồ đạc cá nhân của anh ta, bao gồm cả thiết bị, đã bị tịch thu.
Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho công dân của mình. Một năm trước, nhà báo Nhật Bản Yuki Kitazumi đã bị giam giữ ở Yangon vì tình nghi tung tin thất thiệt. Sau khi bị bắt, ông được chuyển đến nhà tù Insein, nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị. Kitazumi trước đây làm việc cho tờ Nikkei và sau đó làm việc tự do. Một tháng sau, ông được trả tự do và về Nhật Bản.
Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản khi đó đã nói, việc thả ông Yuki Kitazumi là kết quả của quá trình làm việc của Bộ thông qua nhiều kênh khác nhau. Nhà báo Yuki Kitazumi đã được tuyên bố trắng án và được thả về quê hương của mình. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo gửi viện trợ nhân đạo cho Myanmar để giải quyết vấn đề lương thực với số tiền 4 triệu USD.

Đảo chính ở Myanmar

Quân đội Myanmar lên nắm quyền vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, sử dụng cơ chế hiến pháp để chuyển giao quyền lực trong tình trạng khẩn cấp. Họ cáo buộc đảng NLD cầm quyền trước đây đã gian lận cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020.
Các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung ở thị trấn Tangyan, Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
Malaysia gọi việc hành quyết bốn nhân vật đối lập ở Myanmar là tội ác chống loài người
Các nhà chức trách dân sự từ chối ghi nhận kết quả điều tra của quân đội về cáo buộc gian lận bầu cử, hoặc tiến hành cuộc điều tra của riêng họ. Ngay ngày đầu tiên sau khi chuyển giao quyền lực, quân đội đã bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của đất nước, khởi tố một số vụ án hành chính và hình sự chống họ, chặn phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ nhất của quốc hội mới được bầu trong cuộc bầu cử tháng 11, sau đó giải tán ủy ban bầu cử quốc gia và thành lập ủy ban mới, tuyên bố rằng chính phủ sẽ lại chuyển cho chính phủ dân sự sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, được áp dụng trong hai năm và bầu cử mới.
Các hành động của quân đội đã gây ra phong trào biểu tình quần chúng, sau nhiều tháng đụng độ trên đường phố giữa người biểu tình và cảnh sát, hơn một nghìn người chết, đã biến thành một cuộc đấu tranh vũ trang chống chính quyền quân sự. Phe đối lập đã tạo ra Chính phủ Thống nhất Quốc gia thay thế ngầm, bao gồm các cựu đại biểu và chức năng của NLD và đại diện của các lực lượng chính trị sắc tộc, truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình và đấu tranh vũ trang.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала