Chuyên gia Hoa Kỳ chỉ ra sai lầm của Pelosi trong tình huống với chuyến bay đến Đài Loan

© AP Photo / Susan WalshChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã sai lầm khi lên kế hoạch thăm Đài Loan, điều mà Trung Quốc có thể lợi dụng trong tương lai. Đó là tuyên bố của ông Matthew Kroenig giáo sư Đại học Georgetown ở Washington.
Theo quan điểm ​​của ông, chính trị gia không nên công bố kế hoạch của mình ra bình diện công cộng.
«Bà ấy lẽ ra chỉ nên cứ đơn giản mà đến thật nhanh, như trong trường hợp Thủ tướng Anh Boris Johnson tiến hành chuyến thăm bất ngờ tới Kiev», - giáo sư Kroenig nêu giả thiết.
Chuyên gia cho rằng Pelosi và chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không thể lui được nữa, bởi nếu như vậy có nghĩa như là phục tùng ý chí của Bắc Kinh.
«Đó sẽ là dấu hiệu của sự yếu kém và về thực chất là báo cho đảng Cộng sản Trung Quốc rằng Bắc Kinh có quyền phủ quyết đối với lịch trình các chuyến công du của quan chức Mỹ», - giáo sư nói.

Tại sao Pelosi không nói về chuyến thăm của bà ta?

Trước đó, Pelosi đã lên đường vào chuyến thăm châu Á, trong đó bà ta sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Có thông báo rằng bà dự định đến thăm cả Đài Loan, tuy nhiên bản thân chính khách từ chối bình luận về thông tin này, viện lý do yêu cầu an ninh.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2022
Kế hoạch thăm Đài Loan của Pelosi được mô tả ở Mỹ như trò đùa về người phụ nữ say rượu

Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Bắc Kinh không công nhận chủ quyền của đảo Đài Loan và nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng mọi liên lạc chính thức với Đài Bắc. Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thông báo rằng Bắc Kinh sẽ thi hành các biện pháp hữu hiệu nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan. Còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc sẽ không buông tay ngồi yên nếu Pelosi đến thăm hòn đảo và sẽ thực hiện biện pháp kiên quyết để chặn đứng sự can thiệp từ bên ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала