Tập Cận Bình đập Biden tơi tả khi nói về Đài Loan

© AP Photo / Ju Peng / XinhuaChủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tỏ ra yếu thế trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Đài Loan, báo hiệu sự kết thúc kỷ nguyên thế giới đơn cực do Washington lãnh đạo, chuyên gia địa chính trị Francis Sempa viết trong một bài báo cho tạp chí American Spectator.
Theo ông, báo chí đưa tin về nội dung cuộc nói chuyện của các chính trị gia cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đã không ngần ngại cảnh cáo ông Biden một cách mạnh mẽ về việc can thiệp vào tình hình Đài Loan. Tuy nhiên Nhà Trắng quyết định không nhắc đến lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong bản ghi âm cuộc đối thoại.
“Các vị đừng trông mong Biden sẽ thừa nhận mình đã bị Tập Cận Bình “đập cho tơi tả”. Nhưng rõ ràng đó chính xác là những gì xảy ra trong cuộc nói chuyện kéo dài của họ. <…> Nếu ai đó còn nghi ngờ việc thế giới đơn cực do Hoa Kỳ lãnh đạo đã kết thúc, thì cuộc nói chuyện giữa Biden và Tập Cận Bình là một lời khẳng định rõ rệt về điều này”, - ông Sempa nhận xét.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ăn sô cô la tại cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2022
Báo Trung Quốc tiết lộ lý do khiến Biden và Tập Cận Bình xích gần nhau hơn
Nhà phân tích cho rằng Trung Quốc cảm nhận được tình trạng yếu kém và không thống nhất ở Mỹ, cũng như sự ấp úng của Biden trong các cuộc họp báo và mức độ ủng hộ trong nước đối với ông ta giảm xuống mức thấp kỷ lục.
“Quan trọng hơn, Trung Quốc đã theo dõi khi Mỹ thất bại rút quân khỏi Afghanistan dưới thời chính quyền Biden”, - bài báo của AS viết.

Cuộc điện đàm giữa hai ông Biden và Tập Cận Bình

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra vào thứ Năm trong bối cảnh có nhiều tin tức về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Những kế hoạch này đã gây ra phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh, Nhà Trắng không công khai bình luận về kế hoạch của Pelosi mà để cho bà ta tự quyết định về chuyến đi.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Biden, ông Tập Cận Bình tuyên bố việc can thiệp vào các vấn đề Đài Loan là không thể chấp nhận được, đồng thời nói thêm rằng ý chí bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc, với số lượng trên 1,4 tỷ người, là "không gì lay chuyển nổi".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала