BNG Nga: "Các nhà chức trách" Pristina cố làm tình hình trầm trọng để khởi động kịch bản vũ lực

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhBáo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, gọi quyết định của Pristina về việc bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 áp dụng quy tắc bắt buộc người Serb phải thay đổi giấy tờ tùy thân như một bước tiến tới việc trục xuất họ khỏi Kosovo.

"Quyết định của "nhà chức trách" ở Pristina bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 áp dụng "quy tắc" phân biệt đối xử bất hợp lý về việc buộc thay thế các giấy tờ cá nhân và số đăng ký ô tô của người Serb địa phương là một bước nữa đối với việc trục xuất người Serb khỏi Kosovo, xóa bỏ các cơ sở pháp lý về người Serb ở Kosovo bảo vệ quyền của cư dân Serbia khỏi sự tùy tiện của những người cực đoan Pristina do "Thủ tướng" Albin Kurti lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo Kosovo biết rằng người Serbia sẽ không thờ ơ khi xảy ra cuộc tấn công trực tiếp vào các quyền tự do của họ, và họ cố tình leo thang để khởi động một kịch bản quân sự. Tất nhiên, Belgrade đi đầu trong cuộc tấn công mà phương Tây muốn "vô hiệu hóa" với bàn tay của người Albania ở Kosovo" - nhà ngoại giao Nga cho biết trong bình luận được công bố hôm Chủ nhật.

"Sự phát triển sự kiện như vậy là một bằng chứng khác về sự thất bại sứ mệnh hòa giải của EU. Đây cũng là một ví dụ về vị trí đã được chuẩn bị cho Belgrade trong Liên minh châu Âu bằng cách buộc Belgrade chấp nhận thực tế vi phạm quyền của đồng bào họ. Chúng tôi kêu gọi Pristina cùng Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đứng sau vụ này ngăn chặn các hành động khiêu khích và tôn trọng quyền của người Serb ở Kosovo", - bà Maria Zakharova nói.
Hôm Chủ nhật sau 23 giờ 15 theo giờ Hà Nội, cảnh sát Kosovo tự xưng đã đóng cửa trạm kiểm soát Brnjak và chặn đường di chuyển của các phương tiện giao thông, hành khách và hàng hóa qua cửa khẩu này khỏi lãnh thổ của tỉnh. Có tin về những dòng ô tô dài trước trạm kiểm soát Yarine ở phía bắc khu vực. Theo truyền thông địa phương, trước căn cứ mới của cảnh sát biên phòng Kosovo, không xa ngã ba "Yarine", có rất nhiều binh sĩ của các đơn vị phản ứng nhanh với súng trường tự động, mũ bảo hiểm và áo chống đạn.

Chiến dịch ở bắc Kosovo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic phát biểu trước các công dân ngày 31/7 và nói rằng cảnh sát Kosovo tự xưng vào đêm 1/8 sẽ bắt đầu chiến dịch ở phía bắc khu vực và chặn việc nhập cảnh của công dân bằng giấy tờ do chính quyền Serbia cấp. Ngoài ra, chính quyền Kosovo sẽ bắt đầu đăng ký lại xe ô tô mang số hiệu Serbia cho những chiếc xe địa phương.
Chuyên gia: Serbia phải xác định vấn đề về tình trạng Kosovo - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
Bộ Quốc phòng Serbia phủ nhận thông tin tham gia vào căng thẳng ở Kosovo
Thủ tướng Kosovo đã tổ chức cuộc họp "Hội đồng An ninh Quốc gia", sau đó nhà chức trách nước cộng hòa tự xưng tuyên bố sẵn sàng tạo ra "địa ngục" cho người Serbia ở Kosovo và từ ngày 1 tháng 8 áp dụng lệnh cấm đối với giấy tờ cá nhân của người Serbia tại lối vào và bắt đầu đăng ký lại ô tô.
Đầu tháng Bảy, "Thủ tướng" Kosovo Albin Kurti đã kêu gọi những người Serb sống trong khu vực đăng ký lại ô tô "vì lợi ích của pháp luật."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала