Bà Pelosi tuyên bố Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ nền dân chủ ở Đài Loan

© AP Photo / Taiwan Ministry of Foreign AffairsChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, người vừa hạ cánh ở Đài Loan hôm thứ Ba, đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản, trong đó bày tỏ tin tưởng rằng chuyến đi của bà không mâu thuẫn với chính sách chính thức của giới lãnh đạo Hoa Kỳ liên quan đến hòn đảo này.

"Chuyến thăm của chúng tôi là một trong số các chuyến công cán của phái đoàn Quốc hội tới Đài Loan và hoàn toàn không trái ngược với chính sách mà Hoa Kỳ luôn luôn theo đuổi, tương ứng với Đạo luật về Quan hệ với Đài Loan năm 1979, thông cáo chung Mỹ-Trung, và sáu văn kiện liên quan. Hoa Kỳ tiếp tục chống lại những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi quy chế hiện trạng", - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Theo lời nữ quan chức cấp cao chính quyền Hoa Kỳ, chuyến đi của bà Nancy Pelosi tới bán đảo Đài Loan thể hiện quan điểm lập trường ủng hộ vững chắc và bền chặt của Mỹ đối với nền dân chủ đang phát triển năng động của Đài Loan trong quan hệ với Hoa Kỳ.

Chuyến công du châu Á của bà Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã bắt đầu chuyến công du châu Á vào tuần trước, bao gồm các chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về ý định thăm Đài Loan của vị quan chức này. Bản thân bà Pelosi cũng không xác nhận thông tin nói trên với lý do liên quan đến yêu cầu bảo mật.
Hôm thứ Hai, cổng thông tin ETtoday của Đài Loan đưa tin bà Pelosi vẫn sẽ đến hòn đảo này vào cuối ngày 2 tháng 8, nghỉ đêm tại khách sạn Grand Hyatt và thăm Viện Lập pháp vào sáng ngày 3 tháng 8, gặp gỡ lãnh đạo hòn đảo và rời Đài Loan.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) nhấn mạnh rằng chuyến thăm của quan chức này tới hòn đảo này sẽ vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", gây tổn hại cho các mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự và làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Theo ông, “quân đội Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn điều này và chắc chắn sẽ thực hiện mọi biện pháp để chặn đứng sự can thiệp từ bên ngoài”
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала