Một thành phần mới để điều trị tổn thương phổi đã được tạo ra ở Nga

© Ảnh : FotoClub UrFUPhòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU
Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (UrFU) mang tên Yeltsin đã phát triển một loạt hợp chất mới có thể ngăn chặn bệnh viêm phổi nặng. Theo các chuyên gia, không giống như các chất tương tự, các hợp chất thu được không làm suy giảm hệ thống miễn dịch.
Nhờ sự phát triển, trên thị trường dược phẩm có thể xuất hiện các loại thuốc mới điều trị cúm nặng và COVID-19. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmaceuticals.
Các chuyên gia của Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (UrFU) mang tên B.N. Yeltsin (Ekaterinburg, Nga) đã tạo ra một phương pháp tổng hợp các hợp chất hóa học mới. Chúng chứa hợp chất dị vòng azoloazine – hợp chất này có thể ngăn chặn hoạt động của Interleukin 6 (IL-6). Đây là trong một nhóm lớn các phân tử được gọi là cytokine. Cytokine có nhiều vai trò trong cơ thể và đặc biệt là hoạt động trong hệ thống miễn dịch để giúp định hướng phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, trong một số trường hợp, lượng Interleukin dư thừa gây ra tình trạng viêm nhiễm không kiểm soát, phá hủy mô và đe dọa tính mạng người bệnh. Các hợp chất mới sẽ giúp ngăn chặn phản ứng nguy hiểm này.
"Nhìn chung, hướng nghiên cứu của chúng tôi là cơ bản hơn, nhưng, dựa trên kiến ​​thức này, chúng tôi có thể tạo ra một số sản phẩm ứng dụng. Nhờ những nghiên cứu cơ bản ban đầu, một số loại thuốc đã được đưa vào thị trường dược phẩm", - ông Konstantin Savateev, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU nhận xét.
© Ảnh : ILYA SAFAROVNhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU Konstantin Savateev
Nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU Konstantin Savateev - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
Nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU Konstantin Savateev

Hiệu quả điều trị

Hiệu quả điều trị bằng dị vòng đã được xác nhận qua các quan sát trên động vật thí nghiệm và nghiên cứu mô học phổi của chúng. Những con chuột đã được tiêm các hợp chất mới và một loại độc tố đặc biệt gây viêm. Các nhà khoa học lưu ý rằng, mô hình gây viêm tương tự xảy ra với tổn thương phổi nghiêm trọng.
Kết quả thu được sẽ giúp các nhà khoa học phát triển các loại thuốc an toàn mới để chống lại các bệnh do vi rút gây ra. Trước hết, để chống lại các dạng bệnh cúm nặng và COVID-19. Hiện nay, thuốc dexamethasone được sử dụng trong y tế. Nhưng, nó làm suy giảm hệ thống miễn dịch, và trong một số trường hợp có tác dụng phụ không mong muốn. Các hợp chất mới cho thấy tác dụng chống viêm ở mức độ dexamethasone, nhưng không khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, các nhà nghiên cứu giải thích.
© Ảnh : FotoClub UrFUPhòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU
Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
Phòng thí nghiệm tổng hợp hữu cơ của đại học UrFU
Trong tương lai, các nhà khoa học của Đại học Liên bang Ural sẽ phân tích kết quả nghiên cứu để xác định các mảnh phân tử có tác dụng chống viêm. Những dữ liệu này sẽ gíp tổng hợp các dị vòng mới với các đặc tính mạnh hơn. Sau đó, các chuyên gia có kế hoạch chuyển sang chế tạo một loại thuốc và đăng ký nghiên cứu thử thuốc tiền lâm sàng tại Bộ Y tế Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала