Pelosi gọi chuyến thăm của bà là sự ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc «gây hấn»

© AP Photo / Taiwan Ministry of Foreign AffairsChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Washington không thể khoanh tay đứng nhìn bên lề khi Đảng Cộng sản Trung Quốc "đe dọa Đài Loan và bản thân nền dân chủ", - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố.
Hôm thứ Ba, nữ chính khách Pelosi đã đến Đài Loan bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 1997 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tới hòn đảo này.

"Chúng tôi không thể khoanh tay đứng nhìn bên lề khi đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đe dọa Đài Loan và bản thân nền dân chủ", - bà Pelosi viết trong bài báo đăng tải trên tờ The Washington Post ngay sau khi chuyên cơ của bà hạ cánh xuống phi trường Đài Bắc.

“Chúng tôi không thể đứng yên giả câm giả điếc khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục uy hiếp Đài Lon và nền dân chủ tự cường của bán đảo này”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kiên quyết tuyên bố.

Chuyến công du châu Á của bà Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã bắt đầu chuyến công du châu Á vào tuần trước, bao gồm các chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về ý định thăm Đài Loan của vị quan chức này. Bản thân bà Pelosi cũng không xác nhận thông tin nói trên với lý do liên quan đến yêu cầu bảo mật.
Hôm thứ Hai, cổng thông tin ETtoday của Đài Loan đưa tin bà Pelosi vẫn sẽ đến hòn đảo này vào cuối ngày 2 tháng 8, nghỉ đêm tại khách sạn Grand Hyatt và thăm Viện Lập pháp vào sáng ngày 3 tháng 8, gặp gỡ lãnh đạo hòn đảo và rời Đài Loan.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) nhấn mạnh rằng chuyến thăm của quan chức này tới hòn đảo này sẽ vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", gây tổn hại cho các mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự và làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn. Theo ông, “quân đội Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn điều này và chắc chắn sẽ thực hiện mọi biện pháp để chặn đứng sự can thiệp từ bên ngoài”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала