Vụ nữ sinh Hồ Hoàng Anh: Bệnh viện thừa nhận sai sót, sẽ kiểm điểm cá nhân vi phạm

© Ảnh : THIỆN NHÂNNơi tử vong của nữ sinh Hồ Hoàng Anh
Nơi tử vong của nữ sinh Hồ Hoàng Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo giải trình về việc lấy mẫu xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của cháu Hồ Hoàng Anh, nạn nhân vụ tai nạn giao thông đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Theo đó, bệnh viện tỉnh Ninh Thuận thừa nhận đã có sai sót trong quy trình xét nghiệm mẫu nồng độ cồn của nữ sinh. Do đó, kết quả xét nghiệm đã công bố là không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh viện thừa nhận sai sót

Chia sẻ với báo chí, ông Trương Khắc Chí, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thừa nhận đã có sai sót trong quá trình trả kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.
Trước đó, vào sáng 28/6, cháu Hồ Hoàng Anh (nữ sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) chạy xe máy trên đường 16 Tháng 4, thuộc địa phận TP.Phan Rang - Tháp Chàm.
Khi đến trước cổng Ngân hàng VietinBank, xe máy do cháu Hoàng Anh điều khiển va chạm với ôtô biển số 85A-074.07 do ông Hoàng Văn Minh, cán bộ Trung đoàn Không quân 937 điều khiển, chạy cùng chiều. Vụ việc khiến cháu Anh văng xa 4m, va vào cột điện tử vong.
Hiện trường tai nạn được camera ghi lại, trong đó có cảnh tài xế rời ô tô khi trên tay đang nghe điện thoại. Ảnh cắt từ video người dân cung cấp - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
‘Hồ sơ mật’, dư luận Việt Nam nghi ngờ vụ nữ sinh Ninh Thuận bị Thiếu tá Quân đội đâm chết
Theo đoạn clip do camera an ninh của nhà dân ở hiện trường ghi lại, sau khi xảy ra sự cố, người đàn ông trên ôtô bình thản bước xuống, tay trái vẫn cầm nghe điện thoại.
Vụ tai nạn giao thông này và những tình tiết xung quanh đã và đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận những ngày qua.

Lỗi do kỹ thuật viên “đốt cháy giai đoạn”

Ông Trương Khắc Chí cho biết, liên quan đến việc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, mỗi đơn vị, cơ quan áp dụng những quy chuẩn khác nhau để chỉ số đo nồng độ cồn.
“Đối với bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi dùng hệ đo lường chuẩn là 1 mg/lít máu”, - vị lãnh đạo bệnh viện cho biết.
Theo ông Chí, đơn vị đã ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm độ cồn trong máu.
Để bảo đảm được độ tin cậy (độ tin và độ đúng) của kết quả xét nghiệm, có 2 quy trình cần lưu ý. Đầu tiên quy trình nội kiểm. Theo đó, mọiquy trình phải được nội kiểm trước khi thực hiện, sau đó phải trải qua thêm quy trình xem xét và trả kết quả.
Chiếc xe ô tô 7 chỗ chở 3 nạn nhân trong xe được vớt lên sau vụ tai nạn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2020
Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ xe ôtô rơi xuống Sông Giăng làm 5 người chết
"Quy định nêu rõ nếu nồng độ cồn dưới 0,001mg/lít máu được xem là bình thường. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu - được xem là cao”, - ông Chí cho biết.
Theo Phó giám đốc Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, do kết quả xét nghiệmcủa cháu Hoàng Anh được xem là bất thường như vậy, trước khi trả kết quả (gửi cho cơ quan điều tra) phải tiến hành kiểm tra về bệnh lý hoặc lâm sàng.
“Trường hợp kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh được xem là bất thường, lúc này người làm xét nghiệm bắt buộc phải trình báo với trưởng khoa để xem xét kết quả ngay từ khi lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm đến lúc trả kết quả”, - ông Chí nói.
Lãnh đạo bệnh viện cho hay, sau khi có dư luận về kết quả của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, bệnh viện đã lập hội đồng kỹ thuật để xem xét lại.
“Tôi cũng là thành viên của hội đồng họp và đã đề nghị kiểm tra lại hết toàn bộ quy trình. Sau khi xem xét, hội đồng thấy quy trình lấy mẫu, vận chuyển là đúng. Tuy nhiên, quy trình xét nghiệm không đúng với quy trình kỹ thuật mà bệnh viện đã ban hành. Lỗi này là của một kỹ thuật viên ở bệnh viện”, - ông Chí thừa nhận.
Theo ông,trong ngày hôm đó (ngày làm xét nghiệm mẫu máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh), tất cả xét nghiệm khác đều làm đúng quy trình. Tuy nhiên, riêng mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, kỹ thuật viên đã "đốt cháy giai đoạn", bỏ qua việc thực hiện nội kiểm.
"Chính vì không thực hiện nội kiểm nên mình không biết kết quả đó sẽ đi về đâu", - ông Chí nói.
Thêm vào đó, khi kết quả chỉ số nồng độ cồn của bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, kỹ thuật viên phải báo cáo để thực hiện lại hoặc đối chiếu lâm sàng. Tuy nhiên, ở đây kỹ thuật viên đã không báo cáo quy trình xem xét trả kết quả xét nghiệm nên dẫn đến sai sót y khoa.
Nhịp sống đã trở lại trên thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sau khi địa phương là vùng xanh trở về bình thường mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Công an điều tra nhiều nghi vấn quanh cái chết bất thường của Bí thư Lai Uyên
“Trong trường hợp không phù hợp, bắt buộc phải kiểm tra lại bằng mẫu có sẵn hoặc lấy lại mẫu. Nếu vẫn thấy không phù hợp, phải có ý kiến của trưởng khoa xét nghiệm để xem xét lại toàn bộ quy trình từ con người đến thiết bị…”, - ông Chí cho biết.
Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận một lần nữa khẳng định, kỹ thuật viên bệnh viện đã không làm đúng quy trình xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.
"Về mặt chuyên môn, kết quả đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh không đáng tin cậy. Trong trường hợp này không thể trả kết quả được”, - vị này nhấn mạnh.

Sẽ họp để kiểm điểm người vi phạm

Ông Trương Khắc Chí cũng cho biết, bệnh viện rất đồng cảm với những bức xúc của gia đình nữ sinh khi nhận kết quả đo nồng độ cồn của con gái.
“Bệnh viện có trách nhiệm giải trình với người nhà bệnh nhân Hồ Hoàng Anh về kết quả này để họ hiểu trong quá trình ra kết quả đó có sai sót. Đó là sự cố về y khoa. Lỗi này thuộc về cá nhân trong quá trình thực hiện, không phải lỗi hệ thống của bệnh viện”, - ông Chí chia sẻ.
Theo ông,bệnh viện sẽ tổ chức họp kiểm điểm về quy trình kỹ thuật để tìm hiểu cụ thể lỗi chính xác nằm ở đâu và lỗi đó thuộc về ai.
Bệnh viện Nhi Lâm Đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
Công an Đà Lạt điều tra vụ cháu bé 2 tuổi nghi bị bạo hành dập phổi, chấn thương sọ não
“Sau khi có kết quả sẽ căn cứ để xử lý tùy theo mức độ vi phạm của từng cá nhân liên quan”, - ông Chí nói.
Vị lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết sẽ thực hiện lại việc xét nghiệm đo nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.
Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Công an tỉnh, Sở Y tế khẩn trương điều tra, xác minh kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.
Đồng thời,yêu cầu cơ quan có trách nhiệm giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm), cha của nữ sinh Hoàng Anh, về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án hình sự.
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế và cơ quan liên quan khẩn trương xem xét nội dung đơn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10/8.

Báo cáo giải trình của bệnh viện

Sáng ngày 2/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo giải trình gửi các ngành chức năng về kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.
Báo cáo nêu rõ, trong sáng 28/6, khoa Cấp cứu đã tiếp điều trị nhận bệnh nhân Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán bị chấn thương sọ não nặng và đa chấn thương.
Các nhân viên y tế đã lấy mẫu máu để xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh dưới sự chứng kiến của 2 điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Đến 11 giờ sáng cùng ngày, kết quả nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh được xác định là 0,79g/L.
Nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh vi sinh đã liên hệ với Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để xác minh lại. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân đã quá nặng nên người nhà xin đưa bệnh nhân về nhà.
Cũng theo báo cáo, trong ngày 28/6, khoa Hóa sinh vi sinh đã tiếp nhận 2 ca xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, bao gồm bệnh nhân Hồ Hoàng Anh và một bệnh nhân khác nhập viện lúc 20 giờ 10 phút cùng ngày. Báo cáo khẳng định không có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh.
Bệnh viện Quân Y 103 nơi xảy ra sự việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Từ clip bác sĩ rơi lầu ở Bệnh viện Quân y 103, Bộ Quốc phòng điều tra nguyên nhân cái chết
Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận kết luận: Theo quy trình xét nghiệm định lượng ethanol trong máu đã được bệnh viện quy định, trước khi thực hiện xét nghiệm trên mẫu huyết thanh bệnh nhân, nhân viên thực hiện xét nghiệm phải chạy mẫu kiểm tra trước.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi tiến hành xét nghiệm nồng độ cồn trong máu bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, kỹ thuật viên đã không làm đúng quy định.
Khi nhận thấy kết quả có dấu hiệu bất thường, kỹ thuật viên đã không xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo quy định.
Do đó, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала