Chuyên gia dự đoán hậu quả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đối với tình hình ở Ukraina

© AFP 2022 / SAM YEHChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Phó Chủ tịch Nghị viện Đài Loan Tsai Chi-chang vẫy tay chào các phóng viên khi đến Viện Lập pháp ở Đài Bắc ngày 3 tháng 8 năm 2022
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Phó Chủ tịch Nghị viện Đài Loan Tsai Chi-chang vẫy tay chào các phóng viên khi đến Viện Lập pháp ở Đài Bắc ngày 3 tháng 8 năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc sẽ không tiến hành sáp nhập Đài Loan bằng biện pháp quân sự trong những năm tới, nhưng chuyến thăm mang tính khiêu khích của bà Nancy Pelosi tới Đài Bắc sẽ đẩy Bắc Kinh xích lại gần Moskva, kể cả trong vấn đề hỗ trợ chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina.
Đây là nhận định của ông Vladimir Vinokurov, Phó chủ tịch Liên đoàn các nhà ngoại giao quân sự, giáo sư Học viện Ngoại giao thuộc BNG Nga.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc hôm thứ Ba. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà đến Đài Loan kể từ năm 1997. Chính quyền Mỹ khi bị Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo "đùa với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi" đã đảm bảo với Bắc Kinh về cam kết của họ đối với chính sách "một Trung Quốc", nhưng né tránh chuyến thăm, nói rằng Chủ tịch Hạ viện tự đưa ra quyết định của riêng mình.
"Chúng ta hãy chúc mừng nhau vì Chiến tranh thế giới thứ ba đã không bắt đầu vào ngày hôm nay. Ban lãnh đạo Trung Quốc thể hiện sự sáng suốt và không phản ứng trước hành động khiêu khích... của Pelosi. Tuy nhiên, có cơ sở để cho rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã phải hứng chịu một đòn mạnh, và bây giờ phía Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến tới xích lại gần Nga, có thể tin tưởng sẽ có sự ủng hộ nhất định đối với chiến dịch đặc biệt của chúng ta ở Ukraina”, - ông Vinokurov nói.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trung Quốc tuyên bố ý định hành động nếu khủng hoảng Ukraina leo thang
Người đối thoại của hãng tin lưu ý rằng Bắc Kinh có thể đã phân tích cán cân quyền lực trong khu vực và đi đến kết luận rằng trong tương lai gần họ không thể giải quyết vấn đề Đài Loan bằng biện pháp quân sự. Đồng thời, theo nhà ngoại giao quân sự, hành động khiêu khích của Mỹ sẽ buộc Trung Quốc ngừng tìm cách ổn thỏa quan hệ với Mỹ mà bắt đầu dành cho Nga sự hỗ trợ đáng kể về kinh tế và kỹ thuật-quân sự.

“Cho đến giờ Bắc Kinh vẫn có quan điểm rất thận trọng đối với chiến dịch đặc biệt của chúng ta, thậm chí còn có thông tin cho biết một số doanh nghiệp Trung Quốc đang rời khỏi Liên bang Nga do lo ngại lệnh trừng phạt. Tôi chắc chắn rằng bây giờ CHND Trung Hoa sẽ quyết đoán hơn trong việc cung cấp cho chúng ta những thiết bị chuyên dụng và chuyển giao những công nghệ quân sự có thể hữu ích đối với chúng ta hiện nay, trong đó có cả những lĩnh vực như máy bay không người lái”, - ông Vinokurov phân tích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала