Lavrov: Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan cho thấy Hoa Kỳ muốn chứng minh sự tùy ý vô độ của mình

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan xuất phát từ mong muốn của Washington chứng minh sự tự do vô độ và tùy ý của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố điều này hôm thứ Tư trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin.

“Tôi không muốn đứng ra phán xét, nhưng nguyên nhân sâu xa thúc đẩy người Mỹ làm điều này là vì đó là sự phản ánh đường lối mà chúng ta nói về tình hình Ukraina, tôi tin chắc, đó là mong muốn chứng minh cho mọi người về sự tùy ý và tự do vô độ của mình. Tôi thích gì làm nấy, đại loại kiểu như vậy".

Chuyến thăm Myanmar sẽ kết thúc vào thứ Tư, sau đó Ngoại trưởng Lavrov sẽ đến Campuchia, tại Phnom Penh, ông sẽ tham gia cuộc họp giữa các ngoại trưởng Nga-ASEAN và tổ chức một số cuộc họp song phương.

Chuyến thăm của bà Pelosi tại Đài Loan

Tối thứ Ba, bà Pelosi đã đến sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 1997. Với cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc rằng "chơi với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi", chính quyền Hoa Kỳ cam kết tôn trọng chính sách "một nước Trung Quốc", nhưng giữ khoảng cách với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện, tuyên bố rằng nữ chính khách cấp cao tự quyết định về chuyến công cán này.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong buổi hội kiến chính thức với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ngày 3/8/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
Bà Pelosi cư xử như một “ác thần dịch bệnh chính trị” khi phá hoại hòa bình trong khu vực
CHND Trung Hoa coi đảo Đài Loan là một tỉnh của nước mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc các nhà quân sự từ các nước mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала