Việt Nam quy định quan chức nghỉ hưu không được phép làm lãnh đạo

© AFP 2022 / Hoang Dinh HamCảnh sát đặc nhiệm trên đường phố của Hà Nội trước Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam
Cảnh sát đặc nhiệm trên đường phố của Hà Nội trước Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
Việt Nam có quy định mới (Nghị định 50) về tuổi nghỉ hưu đối với viên chức Nhà nước. Theo đó, Viên chức đang trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, đồng thời không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.
Viên chức nghỉ hưu có nguyện vọng kéo dài thời gian công tác phải có đủ sức khỏe, không bị kỷ luật hay đang trong thời gian xem xét kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử.

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP ngày 02/8/2022, trong đó quy định về vấn đề nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Theo đó, nghị định 50 này quy định việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao trong đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức làm việc trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Martxist - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Việt Nam: Quan chức tự giác nộp lại tài sản tham nhũng sẽ được giảm mức kỷ luật Đảng
Các đối tượng mà nghị định này hướng tới bao gồm: Viên chức có học hàm Giáo sư, Phó giáo sư; Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là Tiến sĩ hoặc chuyên khoa II; Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần; Viên chức có chuyên môn, kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm (60 tháng)

Theo nội dung nghị định, nguyên tắc thực hiện việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là bảo đảm khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định.
Việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm (60 tháng), tính từ thời điểm viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.
“Viên chức đang trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, đồng thời không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo”, Nghị định 50 nêu rõ.
Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nếu có nguyện vọng nghỉ làm việc hoặc đơn vị sự nghiệp không còn nhu cầu, viên chức sẽ được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật.

Điều kiện xem xét, quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây, viên chức có thể được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn:
Thứ nhất, đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu; Thứ hai, có đủ sức khỏe để công tác; Thứ ba, không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về đảng, chính quyền và có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác.
Trình tự, thủ tục xem xét, kéo dài thời gian công tác được quy định như sau: Hàng năm, đơn vị sự nghiệp công lập căn cứ định hướng phát triển, tình hình nhân lực của tổ chức và yêu cầu của vị trí việc làm, thông báo chủ trương, nhu cầu kéo dài thời gian công tác;
Viên chức đáp ứng các điều kiện quy định, có đơn đề nghị được kéo dài thời gian công tác, gửi cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý quyết định kéo dài trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất 6 tháng.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
Bình Thuận đề nghị Thủ tướng kỷ luật hàng loạt quan chức
Cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý xem xét, đánh giá các điều kiện của viên chức có nguyện vọng được kéo dài thời gian công tác và chủ trương, nhu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập để xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian công tác, thời gian được kéo dài đối với từng trường hợp viên chức;
Quyết định kéo dài thời gian công tác của viên chức được gửi cho tổ chức, cá nhân có liên quan trước thời điểm nghỉ hưu ít nhất là 3 tháng.

Chế độ, chính sách đối với viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn ra sao?

Theo quy định, viên chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là viên chức nằm trong tổng số lượng người làm việc của đơn vị sự nghiệp được cấp có thẩm quyền giao.
“Viên chức được hưởng chế độ lương theo hạng chức danh nghề nghiệp hiện giữ và chế độ, chính sách khác theo quy định của pháp luật”, Nghị định 50 nêu.
Nghị định này chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2022.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала