Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam gây ra những rắc rối không đáng có

© Ảnh : CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH/Hoàng LaCó tất cả 54 điểm đến mà công dân Việt Nam không cần xin visa trước.
Có tất cả 54 điểm đến mà công dân Việt Nam không cần xin visa trước.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2022
“Việc bỏ danh mục thông tin ngày sinh trong hộ chiếu mới cho thấy cách làm vội vàng, thiếu thận trọng của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và đã gây ra những rắc rối không đáng có”.
Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã thông báo không thể tiếp nhận đơn xin visa Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, Đại sứ quán Đức đã ra thông báo tương tự.
Ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam cũng có thông báo ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu: Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.
Sputnik đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia Nguyễn Minh Hoàng về vấn đề nói trên.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
‘Ghế nóng’ Bộ trưởng Y tế của bà Đào Hồng Lan, Bộ Công an nói về hộ chiếu mẫu mới

Phần lớn các quốc gia coi thông tin nơi sinh là bắt buộc

Sputnik: Thưa ông Nguyễn Hoàng, các nước châu Âu đã giải thích việc ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là do trong hộ chiếu mẫu mới không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Theo ông, còn có nguyên nhân gì khác không?
Chuyên gia Nguyễn Hoàng
Bản chất vấn đề Đức, Tây Ban Nha và Séc dừng làm thị thực nhập cảnh cho những người Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới vẫn là vấn đề nơi sinh của đối tượng được cấp hộ chiếu.
Thực ra thì quốc tế hiện nay chưa có quy định chung liên quan tới hộ chiếu. Chỉ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã đưa ra danh mục các thông tin bắt buộc phải ghi trên hộ chiếu tại văn bản hướng dẫn số 9303, gồm có:
1.
Loại hộ chiếu (ngoại giao, công vụ và phổ thông).
2.
Số hiệu của hộ chiếu.
3.
Họ tên người được cấp.
4.
Quốc tịch.
5.
Ngày tháng năm sinh.
6.
Giới tính.
7.
Gày kết thúc hiệu lực của hộ chiếu.
Riêng về ngày sinh, quan điểm của của ICAO và một số quốc gia là "tùy chọn". Nghĩa là có cũng được, không có cũng được hoặc không hiển thị.
Các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Arabia Saudi, Canada, Áo... đã bỏ thông lệ ghi nơi sinh lên hộ chiếu. Nhưng phần lớn các quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Singapore... (Châu Á); Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Séc... (Châu Âu); Nam Phi, Angola... (Châu Phi); Mỹ, Mexico, Colombia... (Châu Mỹ) coi thông tin nơi sinh là bắt buộc vì lý do an ninh nội địa của họ.
Hộ chiếu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
Hộ chiếu mẫu mới sẽ được ghi bị chú "nơi sinh"

Cách làm vội vàng, thiếu thận trọng

Sputnik: Có nghĩa là ở thời điểm hiện tại, nhìn chung, thông tin nơi sinh là bắt buộc, là quan trọng, là cần thiết… Vậy ông đánh giá như thế nào về việc Việt Nam cho ra mẫu hộ chiếu mới không chứa đựng thông tin về nơi sinh?
Chuyên gia Nguyễn Hoàng
Theo quan điểm thông tin nơi sinh là bắt buộc vì lý do an ninh, những thông tin quan trọng trên hộ chiếu gồm họ tên, nơi sinh, ngày sinh được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu quốc tế về kẻ tình nghi, khủng bố đã biết. Trong đó, nơi sinh là thông tin không bao giờ thay đổi dù cho có nhiều quyển hộ chiếu, thậm chí kể cả khi hộ chiếu được cấp bởi nhiều quốc gia. Do đó, thông tin nơi sinh nếu bị thiếu thì có thể bị coi là mối đe dọa an ninh đối với nước sở tại, cá nhân có thể dễ dàng che giấu danh tính của họ.
Vì vậy, việc bỏ danh mục thông tin ngày sinh trong hộ chiếu mới cho thấy cách làm vội vàng, thiếu thận trọng của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và đã gây ra những rắc rối không đáng có.
Sputnik: Cảm ơn ông đã dành thời gian cho Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала