Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan là một vở hài kịch thô tục

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ở Phnom Penh hôm thứ Sáu.

"Tất nhiên, chúng tôi buộc phải đáp trả gay gắt về việc này. Màn hài kịch thô tục này chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nước Mỹ, mà Washington phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", - Vương Nghị nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý, Bắc Kinh đã chú ý tới tuyên bố kịp thời mà Bộ Ngoại giao Nga công bố về vấn đề đề này, chỉ trích hành động của Hoa Kỳ.

"Chuyến thăm vội vàng của Pelosi đến Đài Loan là một sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và các thỏa thuận song phương Mỹ-Trung, - ông Vương Nghị nhấn mạnh. - Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của CHND Trung Hoa", - ông nói thêm, chỉ rõ rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ và các nước phương Tây nhằm thao túng vấn đề Đài Loan sẽ chẳng đi đến đâu.

Không một ai, không một lực lượng chính trị nào, không một quốc gia nào có thể chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc tổng kết.
Du khách xem trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo Pingtan trước cuộc tập trận ngoài khơi Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2022
Giữa căng thẳng sau chuyến thăm của Pelosi, liệu Trung Quốc có xâm chiếm Đài Loan?

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào ngày 2-3 tháng 8 là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tới Đài Loan kể từ năm 1997, đưa bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm qua. Chính quyền Hoa Kỳ đối với lời cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng "đùa với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi" đã đảm bảo với Bắc Kinh về cam kết của họ trong việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc", nhưng né tránh chuyến thăm, nói rằng bà Pelosi tự mình quyết định vấn đề.
Do đó, chuyến thăm đã trở thành động lực cho một vòng căng thẳng mới ở eo biển Đài Loan. Ngoài tuyên bố bắt đầu tập trận quân sự từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quỹ của Đài Loan, đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên đến hòn đảo này và nhập khẩu trái cây có múi và một số loại sản phẩm cá từ Đài Loan. Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp quyết đoán và cứng rắn, đồng thời thể hiện rõ rằng tất cả những hậu quả tiêu cực của chuyến thăm mà Bắc Kinh phản đối trong nhiều tháng vẫn còn ở phía trước, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Washington và Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала