Samsung lên kế hoạch sản xuất sản phẩm chất bán dẫn tại Việt Nam

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTiệm thương hiệu Samsung Electronics ở Moscow
Tiệm thương hiệu Samsung Electronics ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
Samsung chuẩn bị sản xuất các sản phẩm chất bán dẫn tại Việt Nam, thông tin được xác nhận tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Roh Tae-moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics, Hàn Quốc.
Lãnh đạo cao tầng gã khổng lồ công nghệ điện tử Hàn Quốc tiết lộ, Samsung đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và sớm sản xuất đại trà từ tháng 7 năm sau ở Thái Nguyên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu, đưa sản phẩm chủ lực do Việt Nam sản xuất cho Samsung ra thế giới.

“Samsung là điển hình”

Thông tin từ Chính phủ Việt Nam cho biết, chiều 5/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roh Tae-moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics, Hàn Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ một số thông tin cập nhật về tình hình kinh tế - xã hội, đường lối phát triển, hội nhập và đối ngoại của Việt Nam với lãnh đạo cấp cao của Samsung.
Ông Chính cũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.
Lãnh đạo Chính phủ nhắc lại, hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ).
Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 78 tỷ USD, chiếm 11,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đồng thời, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỉ USD.

“Trong tổng thể mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, hợp tác đầu tư của Samsung là điển hình tốt đẹp và hiệu quả”, theo Thủ tướng.

Mong Samsung coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng

Trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Samsung, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, Việt Nam lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá.
Ô tô - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Thị trường ô tô Việt Nam khan hàng vì khủng hoảng nguồn cung chất bán dẫn

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Samsung nói riêng, xem xét nghiêm túc và tích cực giải quyết các kiến nghị của Samsung, trong đó có việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Samsung tiếp tục “góp ý” về thể chế, cơ chế, chính sách.
Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng mong Samsung mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á này.
“Mong Samsung coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, chiến lược toàn cầu toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế”, Thủ tướng lưu ý, qua đó, thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992-2022), góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Samsung chuẩn bị sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam

Trao đổi với ông Roh Tae-moon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn – vốn là trong 3 mảng hoạt động thế mạnh của Tập đoàn Hàn Quốc này.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng mong Samsung mở rộng thêm 2 mảng thiết bị di động và điện tử gia dụng đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, góp phần khép kín "chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam.
Lãnh đạo Chính phủ cũng mong giới cao tầng của Samsung nỗ lực đẩy nhanh quá trình xây dựng Trung tâm Nghiên cứu - Triển khai (R&D) tại Hà Nội, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022 này.
Theo quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính được nêu tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Samsung Electronics, Samsung cần tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng mong thời gian tới nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi cung ứng, hệ sinh thái phát triển của Samsung, qua đó tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, giá trị gia tăng sản xuất trong nước trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Thủ tướng Chính cũng khuyến khích Samsung tăng cường đào tạo và sử dụng nhân lực Việt Nam cho các vị trí cấp cao của mình.
Đặc biệt, trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới đang có xu hướng tái cơ cấu đầu tư và tái định vị lại chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, Thủ tướng đề nghị Samsung hỗ trợ, là cây cầu đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung đến Việt Nam đầu tư trong thời gian tới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Samsung giữ cam kết với Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chiều nay, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics chia sẻ cảm nhận về sự thay đổi tích cực, nhanh chóng của Việt Nam thời gian qua.
Ông Roh Tae-moon cũng đánh giá cao nỗ lực, giải pháp và những thành quả của Việt Nam trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đáng chú ý, lãnh đạo cao tầng của gã khổng lồ Hàn Quốc cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam giúp Samsung vượt qua những khó khăn do dịch bệnh vừa qua, đồng thời tạo môi trường hoạt động rất tốt cho doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2022
Cắt giảm sản xuất và giờ làm, chuyện gì đang diễn ra ở nhà máy Samsung tại Việt Nam?
Thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt mức 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ông Roh, trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỷ USD, trong đó, sẽ đầu tư thêm 3,3 tỷ USD và tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
“Tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7 năm 2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên”, ông Roh cho biết tại cuộc gặp.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics cũng thông báo, Samsung dự kiến khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, nhấn mạnh rằng, đây cũng là trung tâm R&D của Tập đoàn không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á. Đến nay, tiến độ công việc hiện đã hoàn thành khoảng 85%.
Trước các đề xuất của người lãnh đạo Chính phủ, ông Roh Tae-moon cho hay, Samsung dự kiến hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho 50 nhà cung cấp của Samsung tại Việt Nam thông qua phát triển nhà máy thông minh.
Samsung cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam, đồng thời, đề nghị phía Việt Nam tiếp tục quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp.
Ngoài ra, Tổng Giám đốc Samsung Electronics cũng giới thiệu về thế mạnh và các hoạt động của Hàn Quốc trong việc vận động đăng cai Triển lãm thế giới EXPO 2030.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала