Dân mạng Mỹ phẫn nộ sau phát ngôn của Pelosi phải "đào hố" đến tận Trung Quốc

© AP Photo / Chiang Ying-yingMột người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bên ngoài một khách sạn ở Đài Bắc, Đài Loan
Một người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bên ngoài một khách sạn ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2022
Moskva (Sputnik) - Người dùng Twitter đã tỏ ra phẫn nộ trước phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi về kết quả chuyến công du Thái Bình Dương.
Khi được hỏi về việc chuyến thăm Đài Loan của bà sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Mỹ-Trung, nữ chính trị gia nhớ lại một tình huống hồi còn nhỏ của bà.
“Khi còn là một cô bé, tôi nghe kể trên bãi biển rằng nếu đào một cái hố đủ sâu, bạn có thể đến tận Trung Quốc - vì vậy chúng ta ở Washington luôn cảm thấy có mối liên hệ với Bắc Kinh” - bà Pelosi nói.
Nhiều người dùng cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Mỹ đạo đức giả, nhấn mạnh rằng khó có thể thiết lập quan hệ song phương với Trung Quốc nếu đến thăm Đài Loan.
"Tôi không thể đồng ý với quyết định thăm Đài Bắc của bà. Tất cả những gì bà đã thành công là leo thang căng thẳng vào thời điểm thế giới cần những nhà lãnh đạo đấu tranh cho hòa bình" - một độc giả bình luận.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan là một vở hài kịch thô tục
"Người Đài Loan đang tải xuống một ứng dụng để tìm nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp không kích xảy ra; tôi nghĩ họ đã từng sống hạnh phúc hơn trước khi bà thực hiện chuyến thăm này. Tôi sẽ không muốn chết trong cuộc chiến của các vị" - độc giả thứ hai nói.
"Chuyến thăm Đài Loan của bà đã giúp ích gì cho người dân Mỹ? Chúng tôi được lợi gì từ chuyến đi này? Hãy đối mặt với sự thật: bà làm vậy chỉ khiến cho uy tín của Nga tăng thêm" - một độc giả khác nhấn mạnh.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала