Thủ tướng Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng khoe cơ bắp

CC BY-SA 2.0 / Jack View / Đài Bắc
Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2022
Matxcơva (Sputnik) - Thủ tướng Đài Loan Tô Chinh Sương hôm Chủ nhật kêu gọi Trung Quốc ngừng "khoe cơ bắp" và "phá hoại hòa bình trong khu vực", tờ United Daily News của Đài Loan viết.

“Trung Quốc phải ngừng sử dụng sức mạnh quân sự để phô trương cơ bắp ở khắp mọi nơi nhằm phá hoại hòa bình khu vực", - tờ báo dẫn lời Tô Chinh Sương nói.

Chính trị gia này nhấn mạnh Đài Loan "sẽ không cúi đầu" trước áp lực.

Quân đội Trung Quốc tập trận xung quanh Đài Loan

Cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã chính thức bắt đầu hôm thứ Năm. Cuộc diễn tập, đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, bắt đầu lúc 11:00 giờ Hà Nội, tại sáu khu vực xung quanh hòn đảo, sẽ kéo dài đến 11:00 giờ Hà Nội hôm Chủ nhật.
Thủy thủ Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2022
Lực lượng vũ trang Trung Quốc tiếp tục tập trận ở vùng biển gần Đài Loan

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала