Các cuộc điều động quân sự của Đài Bắc ở eo biển Đài Loan là kết quả xúi giục của Mỹ

© Depositphotos.com / NicholashanĐài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đài Bắc, bắt đầu diễn tập quân sự ở eo biển Đài Loan dưới ảnh hưởng của Hoa Kỳ, đang tung ra thách thức chính trị và quân sự đối với Trung Quốc, tình hình xung quanh hòn đảo đang bùng nổ, ông Dmitry Mosyakov, người đứng đầu Trung tâm Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương của Viện Nghiên cứu Phương Đông, nói với Sputnik.

"Bản thân tình hình là hoàn toàn không thể đoán trước được. Việc Đài Loan bắt đầu diễn tập quân sự ở eo biển Đài Loan làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự - điều này là hiển nhiên, bởi vì tại một số thời điểm các cuộc tập trận của Đài Loan có thể trùng hợp địa điểm và va chạm với các cuộc tập trận của Trung Quốc tiến hành ở đó", - ông Mosyakov nói.

"Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu Đài Loan bỏ qua giai đoạn này mà không có bất kỳ biện pháp trả đũa nào, cố gắng xoa dịu tình hình, cho thấy họ đã bị người Mỹ gây sức ép, không lên tiếng phản đối gay gắt các chính sách mà Trung Quốc đang theo đuổi.... Sẽ là khôn ngoan hơn nếu chờ đợi qua cơn bão, sớm hay muộn các cuộc điều động sẽ kết thúc, đàm phán sẽ diễn ra, và nếu hiện trạng không được khôi phục, thì ít nhất một cái gì đó tương đương với nó sẽ phát sinh", - chuyên gia Dmitry Mosyakov khẳng định.

Thủy thủ Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2022
Lực lượng vũ trang Trung Quốc tiếp tục tập trận ở vùng biển gần Đài Loan
Thực tế là Đài Loan đang bắt đầu các hoạt động của mình để chứng minh rằng Đài Loan đang rời bỏ khái niệm "một Trung Quốc, hai hệ thống", rằng Đài Bắc không thừa nhận quyền lực tối cao của chính quyền trung ương và vi phạm thỏa thuận đồng thuận mà họ đã ký kết với Bắc Kinh năm 1992.

"Bước đi này không mang lại điều gì tốt đẹp về hòa bình và ổn định", - chuyên gia Dmitry Mosyakov nói.

Theo quan điểm của ông Dmitry Mosyakov, Đài Loan sẽ hành động như vậy, mặc dù tiềm lực quân sự của Trung Quốc đại lục vượt trội so với lực lượng Đài Loan về số lượng và chất lượng.

"Chúng tôi nhận thức rõ rằng Đài Loan không hoạt động ở đây với tư cách là một cầu thủ độc lập. Tất cả là sự tiếp nối chính sách của Mỹ và áp lực nhất định của Mỹ. Điều đáng kinh ngạc là ở Ukraina, ở Đài Loan, ở Kosovo, có một số điểm tương đồng kỳ lạ. Hoa Kỳ đứng sau lưng các quốc gia này và chỉ ra cách hành động trong tình huống này hoặc tình huống kia, sau đó chính quyền địa phương hoàn toàn liều lĩnh hành động vì lợi ích của người Mỹ", - ông Mosyakov nói.

Chuyên gia Mosyakov lưu ý đến thực tế là Mỹ cố ý gây ra xung đột ở những nơi họ có ảnh hưởng rất lớn, còn chính quyền địa phương là con rối của Mỹ và hành động không có lợi cho chính các quốc gia của họ, chẳng hạn như tại Kosovo tự xưng, nơi có căn cứ quân sự lớn nhất châu Âu, ở Ukraina và Đài Loan.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan là một vở hài kịch thô tục
Trước đó, Hãng thông tấnTrung ương Đài Loan (CNA) dẫn nguồn tin trong quân đội cho biết, Đài Loan sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở khu vực phía Nam hòn đảo này trong hai ngày 9 và 11/8.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào ngày 2-3 tháng 8 là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tới Đài Loan kể từ năm 1997, đưa bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm qua. Chính quyền Hoa Kỳ đối với lời cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng "đùa với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi" đã đảm bảo với Bắc Kinh về cam kết của họ trong việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc", nhưng né tránh chuyến thăm, nói rằng bà Pelosi tự mình quyết định vấn đề.
Do đó, chuyến thăm đã trở thành động lực cho một vòng căng thẳng mới ở eo biển Đài Loan. Ngoài tuyên bố bắt đầu tập trận quân sự từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quỹ của Đài Loan, đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên đến hòn đảo này và nhập khẩu trái cây có múi và một số loại sản phẩm cá từ Đài Loan. Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp quyết đoán và cứng rắn, đồng thời thể hiện rõ rằng tất cả những hậu quả tiêu cực của chuyến thăm mà Bắc Kinh phản đối trong nhiều tháng vẫn còn ở phía trước, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Washington và Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала