Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cao uỷ Borrell nêu mục tiêu mới của việc ủng hộ Ukraina thay vì «chiến thắng của Kiev»

© AP Photo / Olivier HosletĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2022
MOSKVA (Sputnik) - Mục tiêu chính của sự hỗ trợ mà châu Âu dành cho Kiev là mau chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraina. Đó là tuyên bố của ông Josep Borrell, Cao uỷ Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh.

«Thông điệp chính của cuộc họp hôm nay tới toàn thế giới là: EU sẽ tiếp tục dành hỗ trợ cho Ukraina... về chính trị, tài chính, nhân đạo và quân sự. Sẽ hỗ trợ bao lâu như cần thiết và với khối lượng như cần thiết. Mục tiêu chính trong sự ủng hộ của chúng tôi là giúp Ukraina kết thúc chiến tranh, vì chúng tôi muốn mau chóng chấm dứt cuộc chiến này. Nhưng không phải là dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi muốn cuộc chiến này kết thúc với sự tuân thủ tôn trọng chủ quyền của Ukraina», - Sputnik dẫn lời vị quan chức EU.

Cao uỷ Borrell nói thêm rằng «triển vọng dài hạn hơn là giúp Ukraina giành được hòa bình, đồng nghĩa với việc xây dựng một đất nước Ukraina hiện đại, dân chủ, độc lập và thịnh vượng».
Hồi mùa xuân, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu đã nhiều lần viết trên Twitter rằng «cuộc chiến này phải phân thắng bại trên chiến trường». Borrell đã bị chỉ trích vì những phát ngôn như vậy.
Kể từ cuối tháng 2, Liên minh châu Âu đã đồng ý về việc phân bổ hỗ trợ quân sự cho Ukraina với số tiền 2,5 tỷ euro.
Quốc kỳ Ukraina trên tòa nhà Verkhovna Rada ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2022
Quân nhân Mỹ thừa nhận Ukraina không có cơ hội chiến thắng

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала