Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông Putin: Nếu muốn, LB Nga ngay ngày mai có thể đưa một nhóm lớn các nhà báo phương Tây đến ZNPP

© Sputnik / РИА Новостиnhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bất cứ lúc nào Nga cũng có thể đưa một nhóm lớn các nhà báo, bao gồm cả người Mỹ và người châu Âu, đến nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) để họ có thể tận mắt nhìn thấy mọi thứ. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều này trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) hôm thứ Tư.

"Nếu quý vị muốn, kể cả ngay ngày mai có thể đưa bất cứ ai đến đó, bao gồm một nhóm lớn các nhà báo, kể cả các nhà báo châu Âu hoặc Mỹ. Hãy để họ xem. Vâng, và quý vị có thể thấy các quả đạn bay tới Energodar từ đâu, ngay từ phía đối diện bên của hồ chứa, chúng ta biết là từ đâu" - người đứng đầu nhà nước nói.

Ngày 6/9, IAEA đã tổng hợp kết quả thanh tra tại các cơ sở hạt nhân của Ukraina, đặc biệt là tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, tổ chức này đã kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn xung quanh ZNPP để ngăn ngừa tai nạn do giao tranh gây ra. Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng ông không thể trả lời câu hỏi ai là người nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Theo ông, IAEA không có nhiệm vụ và năng lực đối với bất kỳ hành động nào trong lĩnh vực quân sự, bao gồm cả vấn đề xác định những người chịu trách nhiệm cho vụ pháo kích.
Quân nhân Liên bang Nga trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nằm trong vùng thảo nguyên bên bờ hồ chứa nước Kakhovka , tỉnh Zaporozhye, thành phố Energodar, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người đứng đầu IAEA không thể xác định bên nào pháo kích Zaporozhye NPP

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm ở tả ngạn sông Dnepr gần thành phố Energodar. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu về số lượng tổ máy (6) và công suất. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã được quân đội Nga bảo vệ từ tháng Ba. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh lý do Lực lượng vũ trang Nga làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy điện trên quan điểm ngăn ngừa rò rỉ vật liệu hạt nhân và phóng xạ. Quân đội Ukraina đã tấn công lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân nhiều lần kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt. Các cuộc pháo kích trở nên thường xuyên hơn kể từ ngày 5 tháng 8. Hậu quả là 2 tổ máy hoạt động không hết công suất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала