Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng giám đốc IAEA kêu gọi khẩn trương tạo ra một "khu vực an ninh" xung quanh ZNPP

© AP Photo / Lisa LeutnerTổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi phát biểu tại Đại hội đồng IAEA khóa 65 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các cuộc tham vấn đã bắt đầu về việc thiết lập một khu vực an toàn hạt nhân xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP), IAEA thông báo.
Cơ quan này cho biết vào thứ Bảy, đường dây truyền tải điện dự trữ dẫn đến Zaporozhye NPP đã được khôi phục, điều này cho phép nhà điều hành trạm dừng lò phản ứng ZNPP cuối cùng đang hoạt động vào sáng Chủ nhật.

"Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi hoan nghênh tin tức về việc khôi phục cung cấp điện, nhưng vẫn quan ngại nghiêm túc về tình hình tại ZNPP trong bối cảnh các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra. Cần phải cấp tốc xây dựng xung quanh ZNPP khu vực an toàn hạt nhân, các cuộc tham vấn đã bắt đầu", IAEA viết trên Twitter.

Ngày 6/9, IAEA đã tổng hợp kết quả thanh tra tại các cơ sở hạt nhân của Ukraina, đặc biệt là tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, tổ chức này đã kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn xung quanh ZNPP để ngăn ngừa tai nạn do giao tranh gây ra. Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng ông không thể trả lời câu hỏi ai là người nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Theo ông, IAEA không có nhiệm vụ và năng lực đối với bất kỳ hành động nào trong lĩnh vực quân sự, bao gồm cả vấn đề xác định những người chịu trách nhiệm cho vụ pháo kích.
Zaporozhye NPP ở Energodar - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ukraina sẽ đón mùa đông cực kỳ khó khăn do các vấn đề với nhà máy điện Zaporozhye

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm ở tả ngạn sông Dnepr gần thành phố Energodar. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu về số lượng tổ máy (6) và công suất. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã được quân đội Nga bảo vệ từ tháng Ba. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh lý do Lực lượng vũ trang Nga làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy điện trên quan điểm ngăn ngừa rò rỉ vật liệu hạt nhân và phóng xạ. Quân đội Ukraina đã tấn công lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân nhiều lần kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt. Các cuộc pháo kích trở nên thường xuyên hơn kể từ ngày 5 tháng 8. Hậu quả là 2tổ máy hoạt động không hết công suất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала