Xin visa vào Mỹ, Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu điều kiện với hộ chiếu mới của Việt Nam

© Fotolia / Yossarian6 Thị thực Mỹ
 Thị thực Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2022
Phía Mỹ có thông báo quan trọng liên quan đến việc cấp visa (thị thực) vào mẫu hộ chiếu màu xanh tím than của Việt Nam.
Cụ thể, theo thông báo mới nhất của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Mỹ yêu cầu đương đơn phải ghi bị chú nơi sinh trước buổi phỏng vấn xin visa.

Mỹ cập nhật yêu cầu cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Chiều ngày 12/9, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo cập nhật yêu cầu cấp (visa) thị thực cho hộ chiếu mới màu xanh tím than.
Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 12/9 cho biết, kể từ ngày 3/10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn.
“Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác”, thông báo trên trang của Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu rõ.
Chiều nay, Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM có thông báo cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã quyết định với mục đích xin visa, hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh.
Phía Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam giải thích về yêu cầu mới này cho biết, sau khi đã xem xét kỹ lưỡng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyết định rằng, đối với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp kể từ ngày 1/7/2022 mà không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung trang bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh.
“Chúng tôi khuyến cáo tất cả các cá nhân đã có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian tới cần bổ sung bị chú trước ngày hẹn”, Đại sứ quán nhấn mạnh.
Cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho biết thêm rằng, do những bất tiện nhất định của yêu cầu này, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phỏng vấn các đương đơn mà không có bị chú trong hộ chiếu từ giờ đến hết ngày 29/9.
 Thị thực Mỹ và tiền đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2022
Động thái của Mỹ liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
Đáng chú ý, theo thông báo của Lãnh sự quán Mỹ, khi điền đơn DS-160 hoặc DS-260, đương đơn cần đảm bảo điền thông tin về nơi sinh - không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh mà phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi sinh ra.
"Nếu hộ chiếu mới của đương đơn không có bị chú, vui lòng mang theo bản gốc giấy khai sinh đến buổi phỏng vấn. Nếu đương đơn không có giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ bìa xanh lá cây có thông tin nơi sinh, vui lòng mang theo cả hộ chiếu cũ cùng với hộ chiếu mới", Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM thông báo.

Cấp bổ sung bị chú nơi sinh

Trước đó, Bộ Công an cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ in bị chú nơi sinh vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.
Theo Bộ Công an, đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị bị chú thông tin "nơi sinh" thực hiện trong trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục "đề nghị" ghi rõ nội dung "bị chú nơi sinh vào hộ chiếu" (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.
Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ.
Đối với công dân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin "nơi sinh", thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết thực hiện theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, tuy nhiên tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.
Thời hạn giải quyết là 2 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, 5 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, theo Bộ Công an, việc bổ sung bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới là hoàn toàn miễn phí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала