Trung Quốc không thể cho phép "Ukraina hóa" Đài Loan

© Flickr / wei zheng wangĐài Loan
Đài Loan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc "Ukraina hóa" Đài Loan, nếu không hậu quả sẽ khó lường trước được, Chen Hu, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Taihe think tank, nói với Sputnik.
Vị chuyên gia lưu ý rằng một số nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ khi nói về tình hình eo biển Đài Loan thường đề cập đến hiện trạng mà quên mất thế nào là hiện trạng.
"Hiện trạng thực tế được xác định trong quá trình bình thường hóa quan hệ Trung - Mỹ, khi đó Mỹ đã thỏa thuận với Trung Quốc về 3 văn kiện quy định rõ ràng chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và hòn đảo này thuộc về Trung Quốc. Văn kiện cũng quy định rõ ràng rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ giảm dần và cuối cùng sẽ dừng. Họ có đang tuân theo những gì được viết trên giấy trắng mực đen không? Không", - Chen Hu nói.
Trên thực tế, ông lưu ý, "cái gọi là hòa bình thống nhất Trung Quốc chắc chắn không phải là tuyên truyền hay nói suông, bởi vì cả ở đại lục và Đài Loan đều có người Trung Quốc sinh sống."
"Ai trong số những người Trung Quốc muốn chống lại những người Trung Quốc khác? Không ai cả. Nếu không, mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã không thể tồn tại trong nhiều năm như vậy, và mọi người đều nghĩ như vậy. Nhưng trên đảo Đài Loan hiện nay có những người muốn giành độc lập, và điều này đã dẫn đến việc nhiều người trên thế giới háo hức sử dụng điều này như một con bài mặc cả chống lại Trung Quốc, giống như họ đã làm ở Ukraina trong quá khứ, tiến lên từng bước", - ông nói.
Cờ Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2022
Hoa Kỳ muốn chuyển mô hình mâu thuẫn Nga-Ukraina sang Đài Loan
Chen Hu nhấn mạnh rằng "trên thực tế, 'Ukraina hóa' Đài Loan là một bước cực kỳ nguy hiểm, nhưng một số người, một số quốc gia và một số lực lượng muốn từng bước tiến tới việc 'Ukraina hóa' Đài Loan."
"Đó chính là mối đe dọa lớn nhất luôn gắn liền với câu hỏi về chiến tranh. Vì vậy, Trung Quốc thực sự cũng đang đối mặt với vấn đề này. Liệu việc "Ukraina hóa" Đài Loan có thể trở thành hiện thực không? Tôi nghĩ điều đó không chỉ phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài này, mà còn một phần lớn là từ chính sách của Trung Quốc. Đó là, Trung Quốc phải sử dụng đủ phương tiện và phương pháp để kiềm chế việc “Ukraina hóa” Đài Loan, nếu không kết quả cuối cùng sẽ khó đoán định”, - nhà phân tích nói thêm.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tình hình xung quanh Đài Loan đã bùng phát leo thang sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo. Vốn luôn coi coi hòn đảo này là một tỉnh của nước mình, Trung Quốc lên án chuyến thăm của bà Pelosi, cho rằng đây là bước đi của phía Mỹ nhằm ủng hộ chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, và Bắc Kinh bắt đầu tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала