Mỹ trình quốc hội dự luật mới đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố

© Fotolia / trekandphotoĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Blumenthal của đảng Dân chủ và Lindsey Graham đảng Cộng hòa trình Quốc hội dự luật mới đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, bỏ qua lập trường của Bộ Ngoại giao, báo Politico đưa tin.

“Các thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Lindsey Graham đã đệ trình dự luật mới có thể bỏ qua ý kiến của Bộ Ngoại giao đơn phương tuyên bố (về việc đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố)”, - bản tin cho biết.

Theo tin báo đăng, các tác giả dự luật vẫn chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi đối với sáng kiến của họ tại Quốc hội.
Bản thân Blumenthal nói rằng ông không đồng ý với quan điểm của Nhà Trắng phản đối việc công nhận Nga là nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.
Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đuma quốc gia cảnh báo Mỹ về hậu quả đưa Nga vào danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố
"Chúng tôi biết rằng chính quyền (của Tổng thống Mỹ) có quan điểm khác về vấn đề này. Tôi xin được phản đối họ", - ông nói với các nhà báo.
Quyền hạn nêu tên các quốc gia "bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố" thuộc về Bộ Ngoại giao, nhưng Thượng viện Mỹ trước đó đã có nghị quyết kêu gọi thông qua quyết định như vậy và dự luật tương ứng đã được đệ trình lên Hạ viện. Trong khi đó, như tờ Politico trước đây đã viết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các nghị sĩ về những vấn đề có thể phát sinh khi tuyên bố đưa Nga vào danh sách nói trên.
Vào đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trả lời phủ nhận trước câu hỏi liệu ông thấy có cần đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố hay không. Nhà Trắng sau đó cho biết chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định cuối cùng là không gán cho Nga tình trạng nói trên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đã cảnh báo nếu Washington thực hiện bước đi như vậy, thì có thể quên luôn quan hệ giữa hai nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала