Quốc hội bắt đầu Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022

© Ảnh : Bùi Doãn Tấn - TTXVNUỷ ban Thường vụ Quốc hội họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội.
Dự phiên họp có các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Về phía khách mời có Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng, đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương cùng một số ban, ngành hữu quan.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp chuyên đề tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong 5,5 ngày làm việc, sẽ xem xét 17 nội dung, gồm 7 dự án Luật, 5 dự thảo Nghị quyết, 4 chuyên đề giám sát và 1 nội dung về vấn đề quan trọng để trình Quốc hội, trong đó, nội dung trọng tâm là công tác xây dựng pháp luật.
Tòa nhà Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2022
Đề xuất mới của Bộ Xây dựng có thể khiến nhà chung cư "thất sủng"
Về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ông Huệ nhấn mạnh đây là dự án luật rất quan trọng, mang tính chất xương sống của ngành Y tế, được sửa đổi nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương liên quan đến lĩnh vực này.
Dự án luật thứ hai được xem xét là Luật Đất đai (sửa đổi) để kịp thời thể chế hóa Nghị quyết 18 tại Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
Ngoài ra, tại Phiên họp chuyên đề lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các dự án Luật: Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử, Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đây là những dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư.
Riêng với dự án Luật Phòng thủ dân sự, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Đây là dự án luật mới, đang có nghị định của Chính phủ điều chỉnh. Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết về vấn đề này. Dự án Luật Phòng thủ dân sự có giao thoa và liên quan tới một số luật khác, trong đó có Luật Quốc phòng; Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp…
Tiền ảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2022
Việt Nam sẽ ban hành luật chống rửa tiền, tham nhũng bằng Bitcoin
Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, cơ quan soạn thảo và Chính phủ đã tiếp tục chuẩn bị lại dự án luật này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 trong phiên họp này.
Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, với mục tiêu đưa Buôn Ma Thuột trở thành động lực phát triển của tỉnh Đắc Lắc và cho cả vùng Tây Nguyên. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị một dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho một đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh, nhưng có tính chất đặc thù.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về đấu giá biển số xe ô tô, đồng thời xem xét và quyết định bổ sung dự thảo Nghị quyết này vào Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội. Với tư duy biển số xe cũng là một loại tài nguyên, một loại tài sản công cần được quản lý, khai thác, sử dụng một cách hiệu quả nhất, đây là dự thảo Nghị quyết rất quan trọng, đã được chuẩn bị kỹ trong nhiều năm.
UBTV Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ và công tác dân nguyện của Quốc hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2022
Chủ tịch Quốc hội nêu hướng giải quyết với hàng loạt dự án đất đai còn vướng mắc
Về nhiệm vụ lập pháp thuộc thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự thảo do Văn phòng Quốc hội chủ trì soạn thảo để triển khai thi hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội nói chung.
Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất bổ sung một số nội dung liên quan tới hoạt động giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến và chuẩn bị cho Quốc hội hoặc quyết định theo thẩm quyền, trước mắt là chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá công tác giám sát năm 2022 và triển khai công tác giám sát năm 2023 theo nghị quyết của Quốc hội.
Theo đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng"; dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".
Trạm thu phí BOT  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Bộ Giao thông Vận tải muốn mua lại 7 trạm thu phí BOT bằng ngân sách
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021"; dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông".
Cũng tại phiên họp này, theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cao độ, chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra ý kiến sâu sắc, toàn diện, đầy đủ về các dự án Luật, Nghị quyết này, nhất là với những vấn đề mới, vấn đề khó, quan trọng, phức tạp, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, để hoàn thiện nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.
Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала