Dùng 2.067 lô đất gán nợ cho OCB, ông Dũng ‘lò vôi’ giàu cỡ nào?

© Ảnh : Dai Nam Residential AreaDự án khu dân cư Đại Nam Bình Phước
Dự án khu dân cư Đại Nam Bình Phước - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2022
Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã sàn HoSE: OCB) đã nhận đến 2.067 lô đất làm tài sản đảm bảo thay thế nghĩa vụ trả nợ của bà Nguyễn Phương Hằng và nhóm công ty Đại Nam liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng ‘lò vôi’).
Trước đó, chính lãnh đạo Ngân hàng OCB cũng tự tin rằng, Đại Nam của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng “thừa sức trả nợ” các khoản vay. Với việc gán trên 2.000 lô đất thay nghĩa vụ trả nợ cùng nhiều công việc thiện nguyện những năm qua, khối tài sản của đại gia Dũng ‘lò vôi’ lớn cỡ nào?

OCB nhận 2.067 lô đất gán nợ của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng

OCB nhận đến hơn 2.000 lô đất được đại gia Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng ‘lò vôi’) gán trả nợ cho các khoản vay liên quan của bà Nguyễn Phương Hằng và nhóm công ty thuộc Đại Nam Corp.
Theo đó, OCB đã công bố văn bản số 87/2022/ BC-HĐQT của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) báo cáo tình hình quản trị công ty trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó xác nhận, OCB đã ban hành 2 nghị quyết về việc nhận tài sản đảm bảo là lô đất tại dự án Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước và Khu dân cư Đại Nam - Bình Dương để thay thế nghĩa trả nợ của bà Nguyễn Phương Hằng và một số doanh nghiệp liên quan đến bà Hằng cùng nhóm công ty Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng.
Báo cáo tài chính tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), đơn vị này đã nhận nhiều lô đất được ông Huỳnh Uy Dũng dùng ‘gán nợ’ cho OCB thay thế nghĩa vụ trả nợ của bà Nguyễn Phương Hằng và nhóm công ty Đại Nam.
Ngày 6/5/2022, Ngân hàng TMCP Phương Đông công bố Nghị quyết số 37/2022/NQ-HĐQT khi nhận tài sản bảo đảm là 1.104 lô đất thuộc dự án Khu nhà ở Đại Nam, địa chỉ tại phường Phú Tân TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng CTCP Đại Nam, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, CTCP Glove Đại Nam, CTCP Glove Hằng Hữu, Công ty TNHH TV & XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương.
Tỉnh Bình Phước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2022
Thực hư việc ông Dũng "lò vôi" bán một phần Đại Nam
Nghị quyết số 36/2022/NQ-HĐQT cho biết đã nhận tài sản đảm bảo là 963 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty TNHH TV & XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương.
Như vậy, tổng Ngân hàng TMCP Phương Đông đã nhận 2.067 lô đất theo hai Nghị quyết số 36 và 37 của đơn vị liên quan doanh nhân Huỳnh Uy Dũng. Đồng thời, tất cả các pháp nhân nêu trên đều có người đại diện theo pháp luật là ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam (Đại Nam Corp), chồng bà Nguyễn Phương Hằng.
Cụ thể, theo tìm hiểu, tất cả các Công ty gồm CTCP Đại Nam, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, CTCP Glove Đại Nam, CTCP Glove Hằng Hữu, Công ty TNHH TV & XD Đại Nam đều có người đại diện pháp luật là ông Huỳnh Uy Dũng.

OCB: Đại Nam “thừa sức” trả nợ

Trong số này, CTCP Glove Đại Nam và CTCP Golve Hằng Hữu đều được thành lập vào tháng 9/2020, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất găng tay y tế.
Nhà máy Glove Đại Nam trực thuộc hai công ty này được xây dựng tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 với công suất 36,8 triệu thùng găng tay mỗi năm.
Trong khi đó, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định được thành lập vào tháng 9/2017, trụ sở chính đặt tại phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, có hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam được thành lập từ tháng 4/2010, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà không để ở. Tại thời điểm ngày 1/6/2020, công ty có vốn điều lệ 45 tỷ đồng, trong đó ông Huỳnh Uy Dũng sở hữu 99,99% vốn.
Đáng lưu ý, trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết tổng dư nợ của Ngân hàng TMCP Phương Đông cho nhóm Đại Nam Corp của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng vay là trên 1.000 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Phương Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2022
Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin giảm án cho mẹ
Đặc biệt, lãnh đạo OCB còn khẳng định phía Đại Nam Corp “thừa sức trả nợ” cho tất cả khoản vay tại tất cả các ngân hàng.
Ông Tùng cũng nhấn mạnh, Ngân hàng OCB không cho vay liên quan đến khu giải trí Đại Nam mà cấp vốn cho nhà máy sản xuất găng tay của nhóm Đại Nam Corp.
Thực tế, ngay sau sự việc bà Hằng bị bắt, hồi cuối tháng 4 vừa qua, Đại Nam Corp cũng đã hoàn trả 450 tỷ đồng cho phía Ngân hàng OCB.
Dự án Khu nhà ở Đại Nam – TP. Thủ Dầu Một của đại gia Huỳnh Uy Dũng có quy mô lên đến 105,8ha, do chính Đại Nam Corp quy hoạch và đầu tư hạ tầng ở ngay trung tâm thành phố mới Bình Dương, không xa TP.HCM.
Còn dự án Khu dân cư Đại Nam tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước do Công ty TNHH MTV Tân Khai (Tân Khai), một thành viên khác trong hệ sinh thái Đại Nam Corp của ông Huỳnh Uy Dũng, làm chủ đầu tư với tổng diện tích 96,7ha.
Chỉ sau gần nửa tháng quyết định nhận tài sản đảm bảo để thay thế nghĩa vụ trả nợ của OCB đối với các đơn vị, Công ty TNHH MTV Tân Khai (thuộc Đại Nam Corp của ông Dũng) đã có bản ghi nhớ chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Đại Nam ở Bình Phước với giá hơn 2.434 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Công ty CP Vinasing Group đã không chuyển 100 tỷ đồng tiền đặt cho chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đại Nam. Do đối tác không thực hiện theo cam kết, ngày 21/5/2022, Công ty Tân Khai đã gửi thông báo về việc chấm dứt hợp đồng ghi nhớ chuyển nhượng này.

Đại gia Dũng ‘lò vôi’- Huỳnh Uy Dũng giàu cỡ nào?

Ông Huỳnh Uy Dũng sinh năm 1961, biệt danh Dũng "lò vôi", là một doanh nhân và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam và một ‘đại gia’ nổi tiếng của Việt Nam.
Đáng chú ý, trong khi một số nguồn tin cho hay, ông Dũng sở hữu khối tài sản trên dưới 50.000 tỷ đồng thì theo các công ty kiểm toán, khối tài sản của ông Huỳnh Uy Dũng có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng nếu cổ phần hóa.
Công ty Cổ Phần Đại Nam có tiền thân là Công ty Cổ phần phát triển Khu Công Nghiệp Thanh Lễ được thành lập năm 1996, bên cạnh Becamex IDC thì Đại Nam là một trong những đơn vị hàng đầu về bất động sản công nghiệp tại Bình Dương nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung.
Bên cạnh dó, Đại Nam còn biết đến với vai trò là Chủ đầu tư của Khu du lịch Đại Nam với diện tích khoảng 450 ha với kinh phí xây dựng lên tới 6.000 tỷ đồng, nổi tiếng ở khu vực phía Nam cùng với Suối Tiên hay Đầm Sen Park.
Theo truyền thông trong nước, các dự án đã và đang triển khai tiêu biểu của ông Dũng ‘lò vôi’ như Khu công nghiệp Sóng Thần 2,3; Khu du lịch Đại Nam; Khu đô thị trung tâm hành chính Dĩ An, Khu nhà ở Sóng Thần 2, Khu đô thị dịch vụ thương mại Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam – Bình Phước, Khu dân cư Tân An 2, Khu dân cư Đại Nam – Thủ Dầu Một.
Trong số này, dự án Khu nhà ở Đại Nam – TP. Thủ Dầu Một là khu đô thị có quy mô khủng ngay trung tâm Thành phố mới Bình Dương với quy mô lên đến hơn 105 ha, được chủ đầu tư – Công ty cổ phần Đại Nam quy hoạch và đầu tư hạ tầng theo chuẩn mực quốc tế với các tuyến đường nội bộ rộng từ 15 – 40 mét, kết cấu nền đường siêu bền, có thể chịu được tải trọng của xe 80 – 100 tấn, tuổi thọ công trình là 50-70 năm không cần bảo trì.
Trong khi đó, dựán Khu dân cư Đại Nam ở Chơn Thành - Bình Phước với tổng diện tích khu đất quy hoạch xây dựng khu dân cư rộng 96,7ha với dân số dự kiến 12.000 người.
Ông Huỳnh Uy Dũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Bình Dương nói gì về việc vợ chồng đại gia Huỳnh Uy Dũng hiến đất trị giá 1.000 tỷ đồng?
Diện tích đất ở khu dân cư xây mới gồm 2.459 lô nhà phố liên kế và nhà ở biệt thự có tổng diện tích 481.897,79m2, trong đó đất nhà phố liên kế chiếm 231.989,24m2, còn lại là đất ở biệt thự. Khu nhà ở xã hội rộng 96.517,1m2.
Ngoài bất động sản, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng được cho là còn sở dàn siêu xe ‘khủng’ toàn Rolls-Royce như Rolls-Royce Phantom, Rolls-Royce Ghost Series II, Rolls-Royce Wraith, Bentley Mulsanne EWB, Mercedes-Maybach S600 và Bentley Continental GTC.
Trước khi bà Hằng bị bắt vì các lùm xùm trên mạng xã hội, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng cũng nổi tiếng với việc làm từ thiện.
Điển hình như Quỹ thiện nguyện Hằng Hữu, sử dụng 100% lợi nhuận của Công ty cổ phần Đại Nam trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2030 để phục vụ cho công tác từ thiện xã hội; Quỹ doanh nhân với An ninh trật tự tỉnh Đồng Nai giúp đỡ những người đã chấp hành xong án tù và những người đã được giáo dưỡng, trở lại hoà nhập với cộng đồng; quyên tiền xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định; mở chương trình “Giờ vàng” cứu giúp những người bị tai nạn giao thông không thân nhân; tặng vườn cao su trị giá 170 tỷ đồng cho bộ đội Trường Sa, hay sẵn sàng quyên góp đất đai cho địa phương phục vụ vào lợi ích xã hội, giúp người dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала