Nỗ lực trừng phạt OPEC+ của Mỹ sẽ tấn công ngược Washington

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhCờ OPEC tại một cuộc họp ở Vienna
Cờ OPEC tại một cuộc họp ở Vienna - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nỗ lực của Washington trừng phạt Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu khác vì quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ có thể ảnh hưởng đến chính Hoa Kỳ, Bloomberg viết.
Như tác giả Javier Blas lưu ý, công cụ chính của Hoa Kỳ chống lại Ả Rập Xê Út có thể là "Đạo luật Không Sản xuất và Xuất khẩu Dầu mỏ" hoặc NOPEC (No Oil Producing and Exporting Cartels Act), đề xuất cho OPEC tuân theo luật chống độc quyền của Sherman.

"Việc thông qua dự luật sẽ cho phép Nhà Trắng đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại OPEC+ vì đã thao túng giá trên thị trường dầu toàn cầu", bài báo viết.

Nhà quan sát nhận định, động thái này sẽ buộc các nước phải thực hiện các biện pháp trả đũa có thể "rất tốn kém" đối với Washington.

“Có khả năng dự luật sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, bất chấp việc Biden tìm cách trừng phạt Riyadh và các đồng minh vì giảm nguồn cung vàng đen, sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu tránh leo thang bằng cách thay đổi luật. Nếu không, Ả Rập Xê Út có thể loại bỏ các tài sản tài chính của Hoa Kỳ và công khai nói về việc phi đô la hóa giá dầu”, theo bài báo.

OPEC - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2022
OPEC+ phá hỏng kế hoạch địa năng lượng của Washington
Blas lưu ý NOPEC đã là một mối đe dọa trong 25 năm qua và được coi là một lựa chọn "hạt nhân" chỉ có thể được sử dụng như một phương án cuối cùng.

"Không ai trả lời điều gì sẽ xảy ra nếu dự luật được thông qua? Liệu Mỹ có yêu cầu một cuộc điều tra chống độc quyền đối với OPEC+ không? Liệu có khởi kiện Ả Rập Xê Út lên tòa án liên bang không? Nếu một vụ kiện được đệ trình và Washington thắng, liệu Mỹ có thể nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào không? Và câu hỏi quan trọng nhất là trận đấu có xứng đáng hay không?", tác giả bài báo nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала