BNG Trung Quốc: Bắc Kinh đã lôi kéo được gần hết các đồng minh ngoại giao của Đài Loan

© AP Photo / Ng Han GuanThứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã phải đối mặt với sự ngăn cản và áp lực từ bên ngoài, Bắc Kinh đã dần dần lôi kéo được 9 quốc gia từng có "quan hệ ngoại giao" với chính quyền Đài Loan, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc (Ma Zhaoxu) cho biết.

"Đối mặt với sự ngăn cản, sức ép và sự can thiệp quá mức từ bên ngoài, chúng tôi đã phát động một cuộc chiến không ngừng nghỉ, kiên quyết và mạnh mẽ, liên tiếp lôi kéo được chín quốc gia có cái gọi là "quan hệ ngoại giao" với chính quyền Đài Loan. Cam kết của cộng đồng quốc tế về “Một Trung Quốc” trở nên vững chắc hơn", - Mã Triêu Húc nói về những thành tựu mà ngoại giao Trung Quốc đạt được trong 10 năm qua tạit cuộc họp báo trong khuôn khổ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 diễn ra ở Bắc Kinh.

Ông cũng nói thêm rằng trong 10 năm qua, số quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đã tăng từ 172 lên 181 quốc gia và số quốc gia và tổ chức khu vực mà Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác đã tăng từ 41 lên 113.
Đồng thời, ông nhắc lại rằng trong thập kỷ qua, Trung Quốc và Nga đã nâng tầm quan hệ lên quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược trong kỷ nguyên mới, và trong các cuộc tiếp xúc với Washington, Bắc Kinh đã chủ trương duy trì hướng đi đúng đắn của quan hệ song phương phù hợp với các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Ông nói thêm, Trung Quốc cũng ủng hộ việc xây dựng quan hệ đối tác với châu Âu, trong khi hợp tác của Trung Quốc với các nước đang phát triển ngày càng trở nên chặt chẽ hơn.
"Đồng minh ngoại giao" của Đài Loan vẫn còn 14 quốc gia là Belize, Guatemala, Haiti, Honduras, Quần đảo Marshall, Nauru, Palau, Paraguay, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Eswatini, Tuvalu và Vatican. Đài Bắc duy trì quan hệ với các quốc gia khác thông qua "các đại diện kinh tế và văn hóa." Trước đây số lượng đại diện này nhiều hơn, nhưng trong những năm gần đây, nhiều người đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan bằng cách thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc, bao gồm El Salvador, Cộng hòa Dominica, Burkina Faso, Panama, quốc gia Kiribati ở Thái Bình Dương, Quần đảo Solomon, Nicaragua.
Lính Đài Loan vận hành súng máy - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2022
Mỹ thảo luận về việc hợp tác sản xuất vũ khí với Đài Loan trong bối cảnh tình hình khu vực

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала