Trung Quốc gửi 20 máy bay và ba tàu đến Đài Loan

© Ảnh : Pixabay/MittmacĐài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các lực lượng vũ trang của Đài Loan hôm thứ Năm ghi nhận có 20 máy bay và ba tàu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp cận hòn đảo, theo báo cáo hàng ngày của bộ quốc phòng Đài Loan.

"Tính đến 5 giờ chiều (4 giờ chiều giờ Hà Nội) ngày 20 tháng 10, các lực lượng vũ trang Đài Loan đã phát hiện hoạt động của 20 máy bay và ba tàu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trên vùng biển và không phận gần Đài Loan", - báo cáo cho biết.

Theo ghi nhận, có hai máy bay đã vượt qua cái gọi là "đường giữa" của eo biển Đài Loan, bao gồm một máy bay chống ngầm Y-8 và một máy bay tình báo điện tử Y-8.
Bộ cho biết Đài Loan đã cử một đội tuần tra trên không để theo dõi tình hình, đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không.
Tình hình xung quanh Đài Loan trở nên trầm trọng hơn đáng kể sau chuyến thăm đảo vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi. Trung Quốc, xem hòn đảo như một trong những tỉnh của mình, đã lên án chuyến thăm Pelosi, nhìn thấy sự hỗ trợ của chủ nghĩa ly khai Đài Loan từ Hoa Kỳ trong việc này, và thực hiện các cuộc tập trận quân sự lớn.
Người dân trên sân thượng trưng bày quốc kỳ Đài Loan trong cuộc tập trận của máy bay chiến đấu Đài Loan ở Gia Nghĩa, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
Đô đốc Mỹ không loại trừ tình hình xung quanh Đài Loan sẽ leo thang ngay trong năm 2022

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала