Việt Nam: Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2

© Ảnh : CDCVirus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử
Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Người phụ nữ 38 tuổi, ngụ Tuyên Quang, du lịch từ Dubai về sân bay Tân Sơn Nhất với triệu chứng sốt, được cách ly ngay tại sân bay và đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Sáng 20/10, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM vừa cách ly, xét nghiệm, phát hiện thêm ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Như vậy, đây là trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2 đã được phát hiện tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
Người này đi du lịch Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10, khởi phát triệu chứng đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.
Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2022
Nóng: Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
Đáng chủ ý, người nhiễm đậu mùa khỉ thứ 2 này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.
Nhờ biết trước người này đi chuyến bay nhập cảnh từ Dubai, lực lượng kiểm dịch y tế thuộc HCDC tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh. Nữ hành khách được đưa vào khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.
Bệnh đậu mùa khỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2022
Cập nhật mới nhất về tình trạng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam
Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.
HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.
Nhờ có sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp đậu mùa khỉ thứ 2 này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала