Đại hội ĐCSTQ thông qua các sửa đổi về phản đối Đài Loan độc lập

© Sputnik / Alexey Savitsky / Chuyển đến kho ảnhĐại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Tại phiên họp bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 hôm thứ Bảy đã thông qua các sửa đổi đối với Điều lệ ĐCSTQ về phản đối Đài Loan độc lập, căn cứ nội dung nghị quyết Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc về dự thảo Điều lệ ĐCSTQ sửa đổi.

"Đại hội thông qua những bổ sung sau đây trong Điều lệ Đảng: thực hiện toàn diện, rõ ràng và kiên định chính sách "một quốc gia, hai hệ thống", kiên quyết trấn áp và ngăn chặn các lực lượng ly khai chủ trương đòi cái gọi là độc lập của Đài Loan", - nội dung nghị quyết được lưu hành sau khi bế mạc Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 viết.

Song Shanqiu, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Taihe, cho biết trong cuộc trò chuyện với Sputnik rằng "việc sửa đổi điều lệ ĐCSTQ trong bối cảnh tình hình mới và các nhiệm vụ mới sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và xây dựng đảng."
Tại đại hội cuối cùng vào năm 2017, tên của Tập Cận Bình và những tư tưởng của ông về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho thời đại mới đã được đưa vào Điều lệ của ĐCSTQ.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
BNG Trung Quốc: Bắc Kinh đã lôi kéo được gần hết các đồng minh ngoại giao của Đài Loan
Đại diện chính thức của Đại hội 20, Sun Yeli, trước đó cho biết Điều lệ sẽ bao gồm các quan điểm lý luận quan trọng và các ý tưởng chiến lược được nêu trong báo cáo của Ủy ban Trung ương khóa 19. Theo ông, những sửa đổi trong điều lệ sẽ thể hiện đầy đủ thành tựu mới nhất của Trung Quốc hóa chủ nghĩa xã hội và hiện đại hóa chủ nghĩa Mác, đồng thời củng cố các khái niệm mới, ý tưởng mới và chiến lược mới để quản lý nhà nước mà Ủy ban Trung ương đã đưa ra trong 5 năm qua.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала