Biến động ở Novaland: NovaGroup sắp chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu NVL

© Ảnh : Mekong ASEANBiển báo trước cổng văn phòng NovaGroup
Biển báo trước cổng văn phòng NovaGroup - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2022
NovaGroup, cổ đông lớn nhất của Novaland, vừa đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính để tập trung bổ sung nguồn vốn xử lý trái phiếu.
NovaGroup cũng đánh giá việc đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland là tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Cổ đông lớn nhất của Novaland sắp chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu

Theo thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ngày 24/11, CTCP NovaGroup, cổ đông lớn nhất của Novaland, đã đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va.
Giao dịch được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính trong khoảng thời gian từ 30/11 – 29/12, theo thông báo tối ngày 24/11 của NovaGroup.
Nếu chuyển nhượng được hết số cổ phiếu này, NovaGroup sẽ giảm sở hữu của mình tại Novaland xuống còn 560,93 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 28,76% vốn điều lệ.
Lý do cho động thái này, theo NovaGroup là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do hội đồng quản trị đã thông qua.
Poster quảng cáo dự án Aqua City của NovaLand - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2022
Novaland phủ nhận hàng loạt tin đồn về tập đoàn
NovaGrouplưu ý, tập đoàn chủ trương tái cấu trúc toàn bộ để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thông báo cũng cho biết doanh nghiệp đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG…để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.
Bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland.
“Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. Đây là một tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong thời gian tới”, - NovaGroup nhấn mạnh.

Novaland tiếp tục triển khai các dự án quan trọng

Trong thông cáo mới của mình, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí.
Đặc biệt, Novaland sẽ tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Novaland có chuỗi 22 phiên liên tiếp không tăng giá, trong đó 16 phiên gần nhất đều đóng cửa tại giá sàn và không có bên mua.
Cổ phiếu NVL chốt phiên giao dịch hôm nay ở mức 21.950 đồng, giảm hơn 70% sau một tháng.
Thanh khoản mã NVL thực tế chỉ đang ở mức thấp khi mỗi phiên thường khớp lệnh không quá một triệu cổ phiếu, dù cá biệt phiên 22/11 ghi nhận hơn 128 triệu cổ phiếu (trị giá gần 3.300 tỷ đồng) được sang tay.
Thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2022
"Cú quẫy của cá mập" hay "Đội cứu hộ phá băng": Cổ phiếu Novaland lấy lại thanh khoản
Trong một diễn biến liên quan, trong khoảng thời gian từ 14/10 đến 11/11, thông qua phương pháp khớp lệnh và thỏa thuận, NovaGroup đã mua về thành công 1,822 triệu cổ phiếu NVL trong số 8 triệu cổ phiếu đã đăng ký.
Lý do không hoàn tất giao dịch được doanh nghiệp này được Novaland đưa ra là diễn biến thị trường không phù hợp.
Như Sputnik đề cập trước đó, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai Chủ tịch HĐQT NovaGroup Bùi Thành Nhơn đã mua thành công 2 triệu cổ phiếu đã đăng ký trong khoảng thời gian từ 14/10 – 3/11, nâng sở hữu tại Novaland lên 83,24 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 4,269% vốn điều lệ.

Tình hình kinh doanh của Novaland trong bối cảnh nhiều khó khăn

NovaGroup, hiện là cổ đông lớn nhất của Novaland, có tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn, được doanh nhân Bùi Thành Nhơn thành lập năm 1992.
NovaGroup hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thuốc thú y, nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và xây biệt thự cho thuê.
Trải qua gần 3 thập kỷ phát triển, NovaGroup đã nhiều lần thực hiện tái cấu trúc tập đoàn, hướng đến việc xây dựng tổ hợp kinh tế với 3 trụ cột chính: Novaland Group, Nova Service Group và Nova Consumer Group - hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, tiêu dùng.
Thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng do khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2022
Novaland nói về tin sa thải hàng loạt nhân viên và sự thay đổi lớn
Về tình hình kinh doanh của Novaland, báo cáo tài chính vừa qua cho thấy, doanh thu thuần trong quý 3 đạt gần 3.279,6 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, lãi sau thuế NVL chỉ đạt 236,13 tỷ đồng, giảm 55,9% so với cùng kỳ 2021 do giá vốn và chi phí tăng cao trong bối cảnh lạm phát, thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu có nhiều biến động mạnh.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Novaland đạt 7.908 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.045 tỷ đồng, giảm lần lượt 23,7% và 19,8% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu trong 9 tháng giảm 38% xuống 1.042 đồng/CP.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала