Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hải quân Trung Quốc và Việt Nam tiến hành tuần tra chung ở Biển Đông

© AFP 2022 / Stringer Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông
Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2022
MOSKVA (Sputnik) - Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Quân đội Nhân dân Việt Nam (VPA) sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ tại Biển Đông vào thứ Năm và thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Theo các thỏa thuận giữa quân đội Trung Quốc và Việt Nam, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam của PLA và Hải quân Việt Nam sẽ tiến hành cuộc tuần tra chung lần thứ 33 ở Vịnh Bắc Bộ vào ngày 24-25 tháng 11”, - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Ý nghĩa của tuần tra chung

Theo ông, tuần tra chung là hoạt động trao đổi có kế hoạch giữa quân đội Trung Quốc và Việt Nam nhằm phát triển tình hữu nghị và láng giềng tốt đẹp, cùng nhau duy trì an ninh và ổn định trong khu vực Vịnh Bắc Bộ cũng như sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Việt-Trung.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc tuần tra các đảo và đá ngầm ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2022
Biển Đông
Philippines gửi 189 công hàm phản đối Trung Quốc về tình hình Biển Đông
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала