“Không được tiết lộ”: Việt Nam giữ bí mật chi phí đàm phán ấn vàng Hoàng đế chi bảo

© Ảnh : Cục Di sản văn hóaẤn vàng Hoàng đế chi bảo đã được đàm phán thành công để đưa về Việt Nam.
Ấn vàng Hoàng đế chi bảo đã được đàm phán thành công để đưa về Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2022
Theo lãnh đạo Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, giá cả, chi phí và điều kiện để Việt Nam đàm phán thành công, hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo “được giữ bí mật” và thuộc diện “không được tiết lộ”.
Việc đàm phán thành công hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo được đề cử để bình chọn các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu nhất của năm 2022.

Thông tin bí mật

Ngày 6/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức họp báo thông tin về 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được đề cử bình chọn là sự kiện nổi bật trong năm 2022.
Tại đây, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thông tin rộng rãi đến báo chí một số nội dung về việc đàm phán hồi hương kim ấn Hoàng đế chi bảo.
Lãnh đạo Cục Di sản bày tỏ, bản thân ông không tham gia trực tiếp nên những thông tin, số liệu cụ thể ông không nắm để công bố. Cạnh đó, tất cả các điều khoản về chi phí đều thuộc diện “không được tiết lộ” theo thỏa thuận các bên để đưa ấn vàng hồi hương.
“Sau khi cùng đoàn liên ngành đàm phán trở về, Cục trưởng Cục Di sản cũng cho biết chi phí là thông tin bí mật nên không trao đổi lại về nội dung này”, ông Thành khẳng định.
Phó Cục trưởng Cục Di sản cũng lưu ý thêm rằng: “Chúng ta quan tâm đến di sản và chúng ta cũng phải tôn trọng khía cạnh kinh tế thị trường”.
Ấn vàng của triều đình Việt Nam khắc hình một con rồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2022
Việt Nam đàm phán thành công hồi hương ấn vàng
Nhấn mạnh việc đàm phán đưa kim ấn Hoàng đế chi bảo về Việt Nam là thành công của ngành văn hoá, ông Thành cho biết, ảnh hưởng của sự kiện đàm phán thành công này không chỉ tác động đến lĩnh vực di sản văn hóa, mà còn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.
“Đây được đánh giá là sự kiện không thể so sánh với bất kỳ sự kiện nào khác”, ông Thành bày tỏ.
Thêm vào đó, trong suốt quá trình đàm phán để có được quyền mua chiếc ấn, theo Phó Cục trưởng Thành, đã có sự tham gia của nhiều đơn vị, bộ ngành trong nước, cũng như các đối tác nước ngoài ở tầm cấp quốc gia. Đáng chú ý, đại diện chính quyền Pháp cũng tham gia vào cuộc đàm phán cùng các tổ chức của Việt Nam và có ý kiến với chủ sở hữu hiện tại của ấn Hoàng đế chi bảo giúp Việt Nam hồi hương bảo vật.

Đề cử sự kiện văn hoá tiêu biểu

Theo Bộ Văn hoá, ngày 19/10, website của Hãng đấu giá Millon ở Paris, Pháp đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có ấn vàng Hoàng đế chi bảo của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) thuộc bộ sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam” vào ngày 31/10.
Được sự chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng phương án hồi hương ấn vàng và xin ý kiến các bộ, ngành, trình Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện.
Sau đó, đoàn công tác liên ngành đã đến đàm phán, thương thảo trực tiếp với hãng Millon thực hiện các bước trong lộ trình hồi hương ấn vàng.
Ấn vàng của triều đình Việt Nam khắc hình một con rồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2022
Hậu duệ nhà Nguyễn đề nghị Macron can thiệp, Kim ấn Hoàng đế chi bảo sẽ sớm về Việt Nam?
Ông Trần Đình Thành cho biết, từ năm 1945 đến nay, đây là lần đầu có hoạt động mang tính quốc tế về hồi hương tài sản văn hóa.

“Quyết tâm thực hiện việc hồi hương ấn vàng không chỉ để hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, “chảy máu” ra nước ngoài, mà còn khẳng định vị thế Việt Nam, tầm ảnh hưởng của dân tộc”, đại diện Bộ VHTT&DL nêu rõ.

Thành công này chính là tiền đề để Việt Nam có tiếng nói mạnh trên trường quốc tế trong việc hồi hương cổ vật sau này.
“Điều này rất quan trọng khi chúng ta còn thất lạc nhiều di sản. Vụ việc cũng khẳng định định hướng sửa đổi luật Di sản văn hóa theo hướng tăng quy định về hồi hương cổ vật”, ông Trần Đình Thành cho biết.
Đồng thời, đây cũng là việc làm có ý nghĩa đảm bảo tính toàn vẹn của di sản văn hóa, thể hiện vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế tại các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2022
Việt Nam đang làm gì để hồi hương kim ấn?
Với tầm quan trọng của việc đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - ấn vàng đẹp nhất của nhà Nguyễn, Bộ đã quyết định đưa sự kiện này vào đề cử để bình chọn 10 sự kiện văn hoá thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2022.
“Hiện tại việc đàm phán vẫn còn tiếp tục xong mốc quan trọng nhất đã đạt được là chúng ta giành được quyền ưu tiên mua, mang chiếc ấn trở về Việt Nam”, lãnh đạo Cục Di sản vui mừng nói.

Thêm hai di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Bộ VHTT&DL cho biết di sản tư liệu bia ma nhai Ngũ Hành Sơn và hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) được ghi vào danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Cụ thể, bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là kho tàng di sản tư liệu quý giá bằng chữ Hán và chữ Nôm với số lượng lớn gồm 78 tư liệu bia ma nhai, trong đó có 76 bia chữ Hán và 2 bia chữ Nôm.
Di sản này là những tư liệu giá trị, chân xác và đặc sắc, thể hiện rõ tính giao thoa, hòa điệu về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các quốc gia Nhật Bản - Trung Hoa - Việt Nam tại Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX.
Bộ cũng lưu ý, bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là tài liệu gốc duy nhất được vua Minh Mạng ngự bút và cho khắc lên các vách núi, hang động. Sự kiện này được ghi chép lại trong các tài liệu lịch sử như Đại Nam Nhất Thống Chí, Đại Nam Thực lục, Đại Nam dư địa chí ước biên.
Đối với văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943), đại diện Bộ Văn hoá cho hay, đây là bộ sưu tập độc bản được viết bằng tay, gồm: 26 sắc phong gốc do các vua triều Lê, Nguyễn ban tặng; 19 tờ văn bằng và 3 bức trướng bằng lụa, viết bằng chữ Hán và chữ Nôm từ năm 1689 đến năm 1943.
Các hiện vật, cổ vật được FBI trao trả. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2022
Hoa Kỳ tiếp tục trao trả thêm nhiều cổ vật cho Việt Nam
Với giá trị nguyên gốc, độc bản, các văn bản có nguồn gốc rõ ràng và các sự kiện liên quan… đã từng làm nguồn tư liệu để biên soạn sách. Nhiều thông tin có thể kiểm chứng, đối chiếu qua các tài liệu chính sử của Việt Nam như Đại Việt sử ký tục biên, Khâm định Việt sử thông giám cương mục; cũng như qua các sách khảo cứu như Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú, Nghệ An ký của Bùi Dương Lịch.
Đây là các tư liệu gốc giúp nghiên cứu quan hệ xã hội, lịch sử phát triển của làng thời xưa, đặc biệt trong giai đoạn từ cuối thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX.

Cuộc bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2022

15 sự kiện được đề cử bình chọn là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022 gồm có:
1.
Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021
2.
Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022
3.
Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.
4.
Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.
5.
Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI
6.
Hoạt động VHTTDL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào
7.
Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
8.
Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.
9.
Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.
10.
Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX
11.
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.
12.
Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.
13.
Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.
14.
Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.
15.
Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала