Chuyên gia cho rằng giá dầu có thể vượt trên 100 USD/thùng

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2022
MOSKVA (Sputnik) - Giá dầu Brent trong quý I năm 2023 có thể vượt trên 100 USD/thùng do sản lượng toàn cầu giảm và dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga bị áp giá trần, ông Mamdouh Salameh, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thế giới cho biết.
"Tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt trên 100 USD trong quý đầu tiên năm 2023 và thậm chí lên đến 105-110 USD/thùng vì giá trần đã bắt đầu tăng lên. Nó đã tăng 17% - lên mức hơn 85 USD - kể từ khi những hạn chế đối với dầu của Nga được áp đặt vào tháng 12", - ông Salameh nói.
Theo ông, việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu có vẻ tương đối ít, nhưng nếu cộng thêm vào đó lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga sang các quốc gia áp dụng hạn chế, thì nó sẽ lên tới hàng triệu thùng mỗi ngày. Theo chuyên gia này, mức giảm như vậy chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện thị trường dầu mỏ thế giới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá, đặc biệt khi thị trường rất căng thẳng còn nhu cầu thế giới lại ổn định trong bối cảnh sản lượng khai thác dự phòng toàn cầu bị cắt giảm.
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2022
Chuyên gia nói về hệ lụy đối với các nước áp trần giá dầu
Vào ngày 5 tháng 12 các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây bắt đầu có hiệu lực: Liên minh châu Âu ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, còn các nước G7, Úc và EU áp đặt giới hạn về giá đối với dầu vận chuyển đường biển ở mức 60 USD/thùng, việc vận chuyển và bảo hiểm dầu mua với giá đắt hơn mức nói trên bị cấm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu của Nga nếu hợp đồng với các đối tác trực tiếp hoặc gián tiếp quy định mức giá trần. Đối với dầu, lệnh cấm cung cấp như vậy bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, còn đối với các sản phẩm dầu ngày áp dụng cụ thể sẽ do chính phủ Liên bang Nga xác định. Đồng thời, thời hạn hiệu lực chung của sắc lệnh là đến ngày 1/7/2023.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала