- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phần Lan sẽ không cho Ukraina nhiều xe tăng Leopard vì có biên giới giáp Liên bang Nga

© AP Photo / Michael SohnXe tăng Leopard-2
Xe tăng Leopard-2  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2023
Moskva (Sputnik) - Phần Lan sẵn sàng xem xét việc tham gia cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine, nhưng số lượng sẽ không nhiều, vì Phần Lan có biên giới giáp với Nga và không thuộc NATO, tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cho biết.

"Nếu dự án chung của châu Âu được thành lập để hỗ trợ Ukraina, thì Phần Lan cũng sẽ đóng góp một phần. Nhưng số lượng sẽ không thể lớn vì Phần Lan giáp Nga và không thuộc NATO", - Niinistö nói.

Trước đó, ấn bản châu Âu của báo Politico đưa tin rằng Pháp và Ba Lan đang thúc đẩy Đức bàn giao xe tăng Leopard cho Ukraine. Phần Lan có khoảng 200 xe tăng Leopard 2. Việc giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraina sẽ cần đến giấy phép tái xuất khẩu của Đức, do xe tăng này được sản xuất tại Đức. Ngoài Đức, Ba Lan và Phần Lan, xe tăng Leopard còn có ở Tây Ban Nha, Hy Lạp và Đan Mạch, truyền thông Phần Lan cho biết.
Xe tăng Leopard-2 của Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2023
Pháp và Ba Lan hối thúc Đức chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала