- Sputnik Việt Nam, 1920
Tổng kết 2022 và Dự báo 2023
Sputnik điểm lại các sự kiện, xu hướng chính trên thế giới và ở Việt Nam năm qua cùng những phân tích, dự báo cho năm 2023.

Có cơ sở để phương Tây không suy giảm niềm tin vào kinh tế Việt Nam

© Sputnik / Sergei Rusanov / Chuyển đến kho ảnhĐường ven biển tại thành phố Nha Trang, Việt Nam
Đường ven biển tại thành phố Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2023
Với lợi thế cạnh tranh FDI vượt trội, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới, đồng thời, nằm trong tầm ngắm mở rộng quy mô sản xuất, định hình chuỗi cung ứng của các ông lớn đa ngành châu Âu.
Bày tỏ niềm tin vào Việt Nam, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng, vẫn có cơ hội để kinh tế Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế trong năm 2023.

Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và YouGov Decision Lab vừa phối hợp công bố kết quả khảo sát mới nhất Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) với hơn 1.300 doanh nghiệp.
Theo khảo sát, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm xuống 48 điểm phần trăm trong quý 4/2022. Đây là mức giảm 14,2 điểm so với ba tháng trước và 25 điểm so với quý đầu tiên của năm.
Các doanh nghiệp châu Âu nhận định, dù nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4/2022 và 8,02% trong cả năm, nhưng dữ liệu này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục biến động do nhiều yếu tố bao gồm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng vọt, lạm phát kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng bị tổn hại.
Về triển vọng kinh tế Việt Nam, chỉ 27% số người được hỏi dự đoán sự ổn định hoặc cải thiện kinh tế cho quý 1/2023, kết quả BCI cũng cho thấy sự lạc quan “đã giảm sút”. Dự đoán cho quý trước là 42%, giảm 15 điểm. Trong quý vừa qua, số người dự đoán suy thoái kinh tế cũng tăng gấp đôi.
Có 41% số người được hỏi khẳng định công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam, tăng từ 13% trong quý 3.
Ngoài ra, khoảng 35% số người được hỏi cho rằng Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, với 12% cho rằng Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến FDI hàng đầu thế giới

Nhận định về kết quả khảo sát BCI quý 4/2022, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết mặc dù tình hình rất có thể sẽ tiếp tục theo hướng này vào năm 2023, nhưng điều này không nên được coi là nguyên nhân gây lo ngại.
Chủ tịch EuroCham nhận định, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, khi nhiều thành viên của EuroCham vẫn coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của mình.
Ông Cany chỉ rõ, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam.

"Với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, - lãnh đạo EuroCham khẳng định.

Trong BCI mới công bố, các doanh nghiệp châu Âu đã chỉ ra ba rào cản về pháp lý lớn nhất đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Đáng chú ý, so với quý trước, các yếu tố này không thay đổi nhiều.
Đó là, Việt Nam còn thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định (51%), khó khăn hành chính (41%), cũng như khó khăn về thị thực và giấy phép lao động (30%).
Bất chấp những khó khăn này, 58% số người được hỏi về BCI hài lòng với sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách đối với nhu cầu kinh doanh khi thiết lập các chính sách liên quan.

Tận dụng EVFTA

Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen nhìn nhận, quý 4/2022 cho thấy niềm tin vào môi trường kinh doanh đã có sự suy giảm.
Bắt đầu từ quý 2/2022, khi các chỉ số biến động toàn cầu, lạm phát và tăng trưởng chậm lại bắt đầu tác động đến tâm lý ở Việt Nam. Quý 4 đã chứng kiến sự biến động trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.
Theo chuyên gia, điều này có thể đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài đến mức họ hiện đang hơi bi quan về môi trường kinh tế trong tương lai.
Tuy nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực đều có chung quan điểm này và các lĩnh vực phụ thuộc trực tiếp vào tiêu dùng địa phương nhìn chung có triển vọng tích cực hơn.
Bàn về những lợi ích mà EVFTA đã mang lại, nhiều doanh nghiệp EU cho rằng, hiệp định đã giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu do được miễn thuế nhập khẩu; khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm thuế nên có xu hướng đặt hàng tại Việt Nam; các nhà đầu tư sản xuất có thể bắt đầu hoạt động tại Việt Nam dễ dàng hơn.
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam nhận xét, kinh tế đang gặp nhiều khó khăn không chỉ đối với Việt Nam mà cả các doanh nghiệp tại châu Âu cũng đang bị ảnh hưởng.
Các khó khăn từ việc gián đoạn chuỗi cung ứng, diễn biến cuộc xung đột Nga – Ukraina... Tuy nhiên, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam trong quý 3/2022 vẫn duy trì mức khá. Đặc biệt, sau hơn 2 năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, bất chấp Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, thương mại Việt Nam-EU vẫn tăng trưởng.
Phó Chủ tịch Eurocham Việt Nam lưu ý, bên cạnh các con số tích cực, vẫn còn nhiều rào cản với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, trong đó nổi bật là các vấn đề pháp lý.
Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh tiếp thị, quảng bá thương hiệu tại Food & Hotel Vietnam 2022. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2022
Mỹ và châu Âu “xoay trục” khi Việt Nam thành trung tâm sản xuất toàn cầu
Theo đó, hàng hóa nhập khẩu thuộc diện kiểm tra chuyên ngành vẫn còn quá nhiều, trình tự, thủ tục và phương thức kiểm tra chưa thống nhất; còn nhiều quy định chưa phù hợp, quá mức cần thiết; nguyên tắc quản lý rủi ro được áp dụng chưa đầy đủ, thực chất, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra còn cao, tỷ lệ hàng hóa miễn kiểm tra còn hạn chế; còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành...
Phó Chủ tịch EuroCham khẳng định, Việt Nam vẫn là nơi hấp dẫn, nằm trong tầm ngắm là địa điểm để mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp châu Âu.
Gần 90% thành viên Eurocham mong muốn, Việt Nam nên tăng cường phát triển kinh tế xanh, coi kinh tế xanh là động lực thu hút vốn FDI thời gian tới.
Như Sputnik đề cập, hàng loạt khoản đầu tư lớn gần đây từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới của Apple, Samsung, Lotte hay hãng sản xuất đồ chơi LEGO (Đan Mạch) đều là những tín hiệu và minh chứng rõ ràng khẳng định sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала