Bộ Công an lại đề xuất sửa đổi thông tin trên CCCD

© Depositphotos.com / maxkabakov Голова с шестернями на фоне цифрового экрана
 Голова с шестернями на фоне цифрового экрана - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2023
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Công an vừa có đề xuất sửa đổi một số thông tin thể hiện trên mặt thẻ CCCD.
Theo Thanh Niên, trong dự thảo luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đưa ra nhiều điểm mới liên quan đến việc sửa đổi một số thông tin thể hiện trên mặt thẻ CCCD.
Cụ thể, tại mặt trước của thẻ, số CCCD sẽ được đổi thành mã số định danh cá nhân (dãy số 12 chữ số như trước đây). Tuy nhiên, quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú đổi thành nơi cư trú.
 Giấy tờ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2023
Dự thảo mới: Trẻ dưới 6 tuổi có thể được cấp CCCD gắn chip nếu có nhu cầu?
Tại mặt sau của thẻ, Bộ Công an đề xuất lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải), đồng thời đổi chữ ký của người cấp thẻ theo luật hiện hành là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.
Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất và thực hiện thay đổi quy cách của thẻ CCCD.
Trước đó, CMND 12 số được thay thế bởi CCCD mã vạch, rồi CCCD mã vạch được thay thế bởi CCCD gắn chip. Đến nay, CCCD gắn chip được giữ nguyên nhưng rất có thể sẽ tiếp tục có một số thay đổi như trên.
Số - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.01.2023
Tìm hiểu ý nghĩa của 12 con số trên căn cước công dân gắn chip
Về việc thông tin cho rằng hơn 76 triệu thẻ CCCD đã cấp cho người dân sẽ phải sửa hoặc đổi nếu như đề xuất của Bộ Công an được thông qua. Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06, Bộ Công an) bác bỏ và cho biết nếu mẫu thẻ CCCD mới được ban hành theo đề xuất của Bộ Công an, những thẻ CCCD đã cấp vẫn có giá trị đến khi phải đổi thẻ theo quy định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала