Đồng Việt Nam mạnh lên nhờ động thái của Mỹ và Trung Quốc

Tiền VND - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2023
Ngân hàng Standard Chartered dự báo sự hồi phục gần đây của đồng nhân dân tệ (CNY) có thể sẽ dẫn đến việc đồng nội tệ của Việt Nam (VND) tăng giá do mối tương quan chặt chẽ.
Quyết định của Fed, USD hạ nhiệt, cán cân vãng lai được cải thiện cũng như đà phục hồi của lĩnh vực du lịch có thể sẽ hỗ trợ cho VND. Chuyên gia dự báo, năm 2023, tỷ giá USD/VND ở mức 23.200 vào cuối quý 1/2023 và 23.500 vào giữa năm 2023.

Đồng Việt Nam chỉ mất giá khoảng 3,5%

Báo cáo công bố vừa qua của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định về diễn biến trên thị trường trong nước những ngày đầu tháng 1/2023.
Nhóm phân tích của SSI đánh giá thanh khoản tiền đồng (VND) tích cực, kết hợp với dòng tiền ngoại tệ khả quan (kiều hối, vốn FDI và cán cân thương mại) giúp tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục hạ nhiệt.
"Tỷ giá đã giảm khoảng 0,7% so với cuối tuần trước, trong khi tỷ giá "chợ đen" cũng chỉ giao dịch ở mức 23.700 đồng/USD - tương đương trên thị trường niêm yết", - SSI lưu ý.
Đặc biệt, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm về vùng 23.450 đồng/USD - mức tỷ giá mua của Ngân hàng Nhà nước tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước và có thể kích hoạt việc bán USD từ khối ngân hàng thương mại, như Sputnik đã thông tin trước đó.
Thực tế, tỷ giá đã nhanh chóng hạ nhiệt từ tháng 12/2022 và tính đến ngày 30/12/2022, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng đã giảm xuống mức 23.730 đồng/USD. Như vậy, đồng Việt Nam về cơ bản chỉ mất giá 3,5% so với đầu năm.

Kiều hối dồi dào

Theo SSI, áp lực đối với tỷ giá USD/VND đã tạm thời hạ nhiệt khi yếu tố về dòng tiền cũng như tâm lý đã được cải thiện.
Với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ưu tiên yếu tố ổn định thanh khoản trong năm 2023, biến động của tiền đồng được kỳ vọng sẽ không còn mạnh mẽ như trong năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh USD được kỳ vọng đã lập đỉnh vào cuối năm 2022, cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào giữa năm 2023.
"Thông thường, theo yếu tố mùa vụ, dòng vốn ngoại tệ thường khá tích cực trong giai đoạn đầu năm, nhất là kiều hối và Ngân hàng Nhà nước thường thực hiện nghiệp vụ mua ngoại tệ nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối, cung cấp thanh khoản tiền đồng giai đoạn trước Tết Nguyên đán", - nhóm phân tích của SSI lưu ý.
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam chia sẻ với báo Đầu tư Chứng khoán cho hay, đồng Việt Nam đã tăng trở lại từ mức 24.500 đồng/USD hồi đầu tháng 12/2022 lên mức hiện tại khoảng 23.500 đồng/USD.
Động thái này trùng hợp với sự phục hồi của đồng nhân dân tệ (CNY) khi các biện pháp kiềm chế Covid-19 được nới lỏng, được hỗ trợ bởi những dự đoán về việc nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
"Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nên không có gì ngạc nhiên khi VND có mối tương quan chặt chẽ với CNY", - đại diện UOB nhận xét.
Theo ông Quang, sự suy yếu của CNY kéo dài do những lo ngại về tăng trưởng và chính sách Zero Covid đã khiến VND rơi xuống mức thấp kỷ lục mới là 24.874 đồng/USD vào đầu tháng 11/2022, bất chấp các yếu tố cơ bản trong nước tích cực.
Nêu nhận định về vấn đề này, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, áp lực lên tỷ giá tiền đồng giảm nhờ chỉ số đồng USD yếu đi.
USD giảm sức hấp dẫn so với các đồng tiền chủ chốt khác, kéo chỉ số đồng USD giảm 8%, từ 113 điểm vào đầu tháng 11 xuống 104 điểm vào giữa tháng 12/2022.
"Trong bối cảnh tỷ giá USD/VND giảm áp lực, Ngân hàng Nhà nước có thêm công cụ hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn xem xét mua dự trữ ngoại hối để bơm thanh khoản VND ra thị trường nhằm hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trong nước", - đại diện VNDirect nói.

Dự báo tỷ giá USD/VND năm 2023

Dự báo cho năm 2023, đại diện cao cấp ngân hàng BIDV cho biết, tỷ giá USD/VND dự kiến vẫn trong xu thế tăng là chủ đạo.
Tuy vậy, mức tăng có thể khiêm tốn hơn năm 2022, vào khoảng 2% và biên độ dao động có thể theo hình thái khá giằng co. Chuyên gia lưu ý, nếu so với năm 2022, áp lực tăng tỷ giá có thể không cao khi đà tăng lãi suất của Fed dự kiến sớm dừng lại và giảm bớt sức mạnh của đồng USD quốc tế, qua đó tác động tích cực hơn đến tâm lý thị trường, hạn chế nhu cầu ngoại tệ gia tăng.
Mặc dù vậy, khả năng thu hút dòng vốn ngoại tệ sẽ chưa thuận lợi trong bối cảnh ảm đạm của kinh tế thế giới cũng như trong nước. Vị lãnh đạo BIDV nêu quan điểm, cân đối cung - cầu ngoại tệ trong năm 2023 sẽ ở trạng thái khá cân bằng.
Một số cấu phần tích cực hơn năm 2022 bao gồm kiều hối, cán cân thương mại dịch vụ, trong khi cấu phần tiêu cực hơn sẽ là cán cân thương mại hàng hóa do triển vọng xuất khẩu trở nên khó khăn hơn.
Đối với việc giải ngân FDI, chuyên gia nhận định có thể trong đi ngang so với năm 2022, dao động quanh khoảng 22 tỷ USD. Ngoài ra, các giải pháp điều hành mang tính chủ động, linh hoạt và ngày càng có tính thị trường hơn của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp giảm thiểu các biến động mạnh cho thị trường khi cần thiết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2022
Quy mô GDP Việt Nam tiến lên mốc 400 tỷ USD, có cần “bẻ lái” chính sách FDI?
Bên cạnh đó, cũng cần đặc biệt theo dõi, quan sát các yếu tố có thể gây áp lực lên tỷ giá trong năm 2023. Chuyên gia chỉ rõ, thứ nhất, căng thẳng địa chính trị trên thế giới leo thang (Nga - Ukraina, Trung Quốc - Đài Loan…); thứ hai, lộ trình thắt chặt tiền tệ của Fed không sớm chậm lại như kỳ vọng; thứ ba, môi trường vĩ mô trong nước gia tăng mức độ khó khăn.
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam nhận xét, trong khi các thị trường ủng hộ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến, thì quỹ đạo phục hồi của quốc gia này khó có thể diễn ra suôn sẻ do sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm Covid-19.
"Suy thoái dự kiến diễn ra ở các nền kinh tế phương Tây như Mỹ, Anh… và khu vực đồng Euro có khả năng làm tăng thêm những bất ổn", - chuyên gia nêu quan điểm.
Đặc biệt, trong dự báo mới nhất về tỷ giá các đồng tiền châu Á so với đồng đô la Mỹ, UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở các mức 23.700 đồng/USD, 24.000 đồng/USD, 23.700 đồng/USD và 23.400 đồng/USD tương ứng với từng quý của năm 2023.
Trong cập nhật về ngoại hối vừa qua, nhóm chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho rằng, VND đã phục hồi mạnh trong những tuần gần đây, nhưng tốc độ tăng có thể sẽ chậm lại khi khó khăn còn hiện hữu.
"Việc bổ sung dự trữ ngoại hối có thể sẽ là ưu tiên chính của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới. Sự cải thiện của cán cân vãng lai và sự phục hồi du lịch có thể sẽ hỗ trợ cho tiền đồng và tỷ giá USD/VND được dự báo đạt 23.400 đồng/USD vào cuối năm 2023 và 23.000 đồng/USD vào cuối năm 2024", - Standard Chartered nhận định.

Việt Nam nên điều hành linh hoạt tỷ giá

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered Việt Nam nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của VND và bất ổn tài chính phát sinh từ các khoản cho vay rủi ro trong lĩnh vực bất động sản.
"Ngân hàng Nhà nước có thể ưu tiên giữ ổn định tiền đồng, miễn là không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh thương mại", - ông Tim Leelahaphan lưu ý.
Bà Trần Khánh Hiền của VNDirect cho rằng, chỉ số đồng USD khó có thể giảm xuống dưới 100 điểm, thậm chí có thể tăng trở lại nếu Fed tăng lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản vào quý I/2023. Do đó, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ duy trì quan điểm thận trọng nhất định về tỷ giá trong nửa đầu năm 2023.
© AFP 2023 / Hoang Dinh Nam Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2023
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Về điều hành tỷ giá, trước đó, như Sputnik dẫn ý kiến của ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, đối với tỷ giá, Việt Nam gần như không thể chủ quan bởi sức ép lạm phát vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh diễn biến USD còn nhiều bất trắc, có thể xảy ra biến động lớn.
"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành với định hướng kiên định duy trì sự ổn định ngoại tệ, duy trì sự thông suốt của thị trường ngoại tệ để thị trường ổn định và có thể mua vào, gia tăng dự trữ", - ông Quang khẳng định.
Ở một phương diện khác, ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, bối cảnh kinh tế toàn cầu không chắc chắn và có nhiều rủi ro hiện nay đặt các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam vào thế khó.
Chuyên gia ngụ ý ở đây, việc khó nhất là để cân bằng giữa nhu cầu tiếp tục hỗ trợ chính sách để củng cố quá trình phục hồi kinh tế với nhu cầu kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính mới. Mức độ không chắc chắn cao sẽ đòi hỏi tổ hợp chính sách phải thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.

"Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn nữa, bao gồm giảm tỷ giá tham chiếu nhanh hơn. Với áp lực tỷ giá hối đoái dai dẳng, việc bán ngoại tệ trực tiếp có thể được sử dụng rất thận trọng để duy trì dự trữ ngoại hối", - ông Andrea Coppola bày tỏ.

Chuyên gia cũng dự báo, ở kịch bản lãi suất mục tiêu của Fed năm 2023 là 5%, lãi suất hiệu lực của Fed được ước lượng khoảng 4,7%, tỷ giá ngân hàng thương mại có thể dao động quanh mốc 25.609 đến 25.857 VNĐ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала