Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh lương thực tại WEF

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được bầu làm Phó Thủ tướng Chính phủ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được bầu làm Phó Thủ tướng Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2023
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 17/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chính thức tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos, Thụy Sĩ.
Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh", Hội nghị được tổ chức với khoảng 250 phiên thảo luận tập trung vào 5 nhóm chủ đề lớn: Lạm phát, nợ công cao và tăng trưởng giảm trong bối cảnh đầu tư, thương mại, và cơ sở hạ tầng mới; Các rủi ro địa chính trị trong thế giới hợp tác và đối thoại đa cực mới; Khủng hoảng năng lượng và an ninh lương thực trong hệ thống năng lượng, khí hậu và thiên nhiên mới; Các động lực tăng trưởng trong bối cảnh ứng dụng công nghệ cho đổi mới sáng tạo và củng cố tự cường cho doanh nghiệp; Chính sách xã hội cho đối tượng dễ bị tổn thương trong hệ thống an sinh, việc làm, đào tạo kỹ năng mới.
Theo TTXVN, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế thế giới (WEF) tại thành phố Davos (Thụy Sĩ), chiều 17/1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự, phát biểu các phiên họp quan trọng và có các cuộc tiếp xúc song phương.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Tổng thống Colombia Gustavo Petro, Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan và Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế Alvaro Lario đã phát biểu tại phiên thảo luận Liên minh hành động vì lương thực: đầu tư củng cố tính tự cường với sự tham dự của hơn 50 bộ trưởng các nước, lãnh đạo của các tập đoàn và tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm từ khắp các châu lục.
Tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ 3 bài học kinh nghiệm bảo đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp của Việt Nam, đó là:
1.
Coi trọng nông nghiệp, coi đây là một ngành kinh tế mũi nhọn;
2.
Các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp và nông thôn;
3.
Chú trọng gắn kết 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nhân và nhà nước; coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó tiêu biểu là hợp tác 3 bên với Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi chất vấn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2020
Vì sao mất rừng? Nữ Trung tá Công an tranh luận “nóng” với Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Trả lời câu hỏi về cơ hội từ chuyển đổi lương thực, Phó Thủ tướng cho rằng có hai cơ hội:
1.
Thứ nhất là cơ hội thúc đẩy chuyển đổi năng lượng song song với chuyển đổi lương thực
2.
Thứ hai là cơ hội xây dựng quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất lương thực và người tiêu dùng lương thực; xây dựng các cơ chế hỗ trợ người nông dân sản xuất lương thực của nhà nước, của doanh nghiệp và của giới khoa học.
Trong khuôn khổ hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận Kết nối Lương thực-Năng lượng-Nguồn nước.
Đây là một trong những phiên thảo luận quan trọng hàng đầu tại hội nghị năm nay, thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề lương thực, năng lượng, nguồn nước đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể và hệ thống; trong đó, cần thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải thấp trong giải quyết mối quan hệ giữa lương thực, năng lượng và nguồn nước; gắn vấn đề hệ sinh thái-lương thực-năng lượng-nguồn nước với vấn đề biến đổi khí hậu.
Nhiệt điện Thái Bình 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2022
Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam phát triển năng lượng hydrogen
Phó Thủ tướng cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
Bên cạnh đó, tại cuộc tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, tuần hoàn và phát thải carbon thấp.
Đồng thời, đề nghị WB hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xanh, tài chính xanh, công nghệ xanh, chất lượng cao cũng như tham vấn chính sách và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình rà soát, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý phục vụ chuyển đổi xanh; thiết lập cơ chế trao đổi kinh nghiệm giữa các nước, theo đó Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các bài học sử dụng hiệu quả vốn vay trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi vị thế quốc gia từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, chuyển biến căn bản trong lĩnh vực giáo dục, y tế.
Tiếp Chủ tịch toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered Jose Vinals, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam hiện ưu tiên và khuyến khích phát triển tài chính xanh và bền vững, đặc biệt là thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh và đề nghị tập đoàn đóng vai trò cầu nối để giới thiệu và kết nối các nhà đầu tư Anh nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới thăm Việt Nam, sẽ gặp ai và bàn bạc những gì?
Phó Thủ tướng mong muốn Ngân hàng Standard Chartered hỗ trợ kỹ thuật cho Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia; đề nghị Ngân hàng Standard Chartered tham gia đầu tư, huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.
Ngân hàng đề xuất có thể giúp huy động vốn từ các thể chế quốc tế với vai trò là người đồng bảo trợ Liên minh đầu tư cơ sở hạ tầng hướng đến phát triển bền vững của Liên hợp quốc sau Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Hội nghị WEF Davos năm 2023 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20/1 trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Tăng trưởng kinh tế suy giảm; rủi ro, bất ổn, nhất là trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ gia tăng; nguy cơ lạm phát xuất hiện trên diện rộng; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, tình hình địa-chính trị, địa-kinh tế và tập hợp lực lượng tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hội nghị WEF Davos là hội nghị quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của WEF hàng năm, thu hút đông đảo sự tham dự của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, các tập đoàn hàng đầu thế giới, các chuyên gia và giới doanh nghiệp để thảo luận, đưa ra các ý tưởng quan trọng, góp phần định hình xu hướng hợp tác và xử lý những vấn đề toàn cầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала