Vimedimex phủ nhận dính tới vụ đấu giá đất ở Đông Anh liên quan bà Nguyễn Thị Loan

© Ảnh : VietpharmBà Nguyễn Thị Loan
Bà Nguyễn Thị Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2023
Mới đây, Công ty Vimedimex đã ra thông cáo báo chí, trong đó đề cập đến vấn đề liên quan vụ án vi phạm quy định hoạt động bán đấu giá tài sản tại huyện Đông Anh mà nữ Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị truy tố.
Theo đó, trong thông cáo của mình vừa phát đi, phía Vimedimex khẳng định không liên quan đến vụ án đấu giá đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Vimedimex khẳng định không liên quan

Kết luận của Cơ quan CSĐT TP. Hà Nội đã nêu rõ, công ty liên quan đến vụ án là Công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm ("Công ty Bắc Từ Liêm").
Cho đến nay, Công ty Bắc Từ Liêm là pháp nhân độc lập với Công ty Vimedimex. Đây cũng không phải là công ty thành viên, không là công ty con, không có vốn sở hữu của Công ty Vimedimex.
Năm 2016, Công ty Bắc Từ liêm và Công ty Vimedimex từng hợp tác phát triển dự án, với việc cùng sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Vimedimex.

"Đây là cơ sở pháp lý để đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn sản phẩm bất động sản; Tiêu chuẩn giám sát thi công dự án; Tiêu chuẩn về quản lý vận hành mang thương hiệu Vimefulland, các Hợp đồng sử dụng bản quyền thương hiệu được công bố công khai trên Website:Vimefulland.net.vn/Vimefulland.com.vn", - thông cáo nêu rõ.

Vimedimex cho biết, công ty phát triển mô hình kinh doanh bất động sản này từ mô hình phát triển dự án mà thế giới đã áp dụng, có lịch sử hàng trăm năm.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, Vimefulland là đơn vị tiên phong áp dụng, nhằm cắt giảm chi phí quản lý đến 60%, đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn khi sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland của Công ty Vimedimex.
Với việc hợp tác này, Công ty Bắc Từ Liêm phải thanh toán chi phí sử dụng bản quyền thương hiệu và chi phí quản lý sử dụng mô hình quản lý dự án, nhân sự trong quá trình triển khai dự án, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thi công xây dựng, đến nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào quản lý vận hành.
Điển hình Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, khi kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Công ty Vimedimex đã phân bổ chi phí quản lý trong thời gian 10 năm là 52,1 tỷ đồng, nếu chia cho 1 tháng chi phí quản lý là 433, triệu đồng/1 tháng, nếu chia theo tỷ lệ nắm giữ cổ phần dự án của 2 nhà đầu tư như TMC nắm giữ 40% tương đương với 173 triệu đồng/1 tháng, mô hình này tiết kiệm được 60% chi phí quản lý cho một dự án và rất phù hợp với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản với thời gian đầu tư lên đến 10 năm của Việt Nam).
Từ những lập luận trên, Vimedimex cho rằng, việc công ty liên tục bị đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng gắn liền với các sai phạm của các cá nhân, cũng như khẳng định tội danh của các cá nhân từng là lãnh đạo Công ty Vimedimex là chưa khách quan và chưa đúng sự thật.

"Trách nhiệm của các cá nhân này cần chờ sự xét xử nghiêm minh của pháp luật khi có bản án kết luận của Toà án về vi phạm pháp luật, thì phải chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi, vi phạm của mình và không liên quan đến Công ty Vimedimex", - văn bản có đoạn.

sữa bột - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2022
Công ty Cổ phần sữa Hà Lan bị khởi tố hình sự

Gây thiệt hại cho công ty

Tại Khoản 1, Điều 31, Hiến pháp năm 2013, đã có quy định rất rõ ràng về vấn đề này: "Người bị buộc tội được coi là không có tội, cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết luận của Toà án đã có hiệu lực pháp luật".
Trong thông cáo, Vimedimex cũng khẳng định không liên quan đến thông tin "Công ty Vimedimex khắc phục hậu quả thiệt hại cho Nhà nước là 580 tỷ đồng" mà một số cơ quan báo chí đăng tải.
"Không có bất kỳ văn bản của cơ quan quản lí nhà nước quy định hay kết luận về việc Công ty Vimedimex gây thiệt hại và yêu cầu công ty phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 580 tỷ đồng mà một số báo chí đã nêu", - thông cáo nêu.
Trong giai đoạn 2015 – 2021, tổng số tiền thuế Công ty Vimedimex đã nộp là 8.387.281.237.873 đồng và đã được cơ quan thuế có văn bản ghi nhận cụ thể.
Tuy nhiên, từ tháng 11/2021 đến nay, Vimedimex liên tục bị nêu tên, trực tiếp hoặc ám chỉ về sự vi phạm pháp luật, bị khởi tố, dẫn tới tình hình kinh doanh của công ty sa sút nghiêm trọng, đời sống người lao động không được đảm bảo.

"Đặc biệt, thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước bình quân mỗi năm với một con số không hề nhỏ, khi hàng năm Công ty Vimedimex nộp ngân sách trên 1000 tỷ đồng, tuy nhiên kể từ tháng 11/2021 đến nay, nguồn thu ngân sách nhà nước giảm xuống 30%", - Vimedimex cho biết.

Công ty cho rằng, những thông tin tiêu cực, chưa chính xác đã gián tiếp gây tác động, làm suy giảm uy tín và ảnh hưởng xấu đến tình hình công ty, dẫn đến suy giảm nguồn thu của ngân sách Nhà nước.
Vimedimex cũng cho biết, có thông tin rằng ngay cả với Công ty Bắc Từ Liêm, số tiền 580 tỷ đồng cũng không phải là số tiền khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho Nhà nước.
Theo đó, trên thực tế đây là thiệt hại của chính Công ty Bắc Từ Liêm khi Nhà nước thu hồi quyết định trúng đấu giá dự án, đồng nghĩa với việc Công ty Bắc Từ Liêm đã bàn giao dự án cho UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên, đến hôm nay là 24 tháng 20 ngày, UBND huyện Đông Anh đã sử dụng và chưa trả lại 390 tỷ cho Công ty Bắc Từ Liêm.
"Công ty Vimedimex đã có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo, mọi hoạt động của Công ty Vimedimex đang diễn ra và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật", - thông cáo nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала