Đại sứ Hùng Ba: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chống tham nhũng

© AFP 2023 / Laurent FievetCờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam
Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2023
Đại sứ Hùng Ba cho biết, dựa trên những nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao nhất hai nước đã đạt được, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng.
Ông cũng đánh giá cao việc Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Trung ương và các địa phương, lập ra cơ chế chủ động từ chức đối với cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật.

Văn hoá tương đồng

Nhân dịp năm mới, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đã có cuộc trao đổi, chia sẻ về ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán, cũng như mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
Đề cập đến mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định đó là mối quan hệ "vừa là đồng chí, vừa là anh em".
Theo ông, Việt Nam và Trung Quốc là những người đồng chí có cùng chí hướng, và cũng là "anh em rất thân thiết". Đặc biệt, ý nghĩa của từ "anh em" rất sâu xa bởi hai bên có nhiều điểm tương đồng về văn hóa dân tộc, bao gồm phong tục đón Tết.
Đại sứ Hùng Ba cho rằng, Tết là ngày lễ cổ truyền của người dân Việt Nam cũng như Trung Quốc, và tập tục đón Tết của nhân dân hai nước cũng rất giống nhau. Theo đó, Tết là dịp để nhà nhà đoàn tụ quây quần trong bữa cơm tất niên và đi lễ chùa đầu năm mới.
Tuy nhiên, có sự khác biệt là năm nay ở Trung Quốc là năm con Thỏ, còn ở Việt Nam lại là năm con Mèo.
Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc và Việt Nam đã góp phần tạo nên nền văn hóa phương Đông và văn minh Phương Đông. Tập tục đón năm mới của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như vậy, và mọi người cần trân quý cũng như phát huy hơn nữa vai trò của văn hóa Phương Đông trong nền văn minh thế giới.

Những thành tựu

Trong năm 2022, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đánh giá cao mức tăng trưởng GDP trên 8% của Việt Nam, nhấn mạnh đây là mức tăng cao nhất trong khu vực và thế giới. Theo ông, kinh tế Việt Nam "tràn đầy sức sống", rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động kinh tế đối ngoại cũng ghi nhận sự phát triển vượt bậc với kim ngạch thương mại đến hơn 700 tỷ USD.
Đại sứ Hùng Ba cho biết, những thành quả to lớn nói trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Công sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sự điều hành của Chính phủ và sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam.
Đến ngày hôm nay, nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập toàn diện với quốc tế, trở thành nền kinh tế có độ mở lớn và đầy sức sống.
Về phòng, chống dịch Covid-19, Đại sứ Hùng Ba nhận định, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã kết hợp hiệu quả giữa phòng, chống dịch với phát triển kinh tế-xã hội, đạt được thành công lớn. Ở thời điểm khó khăn nhất, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng cho người dân, tìm kiếm nguồn hỗ trợ vaccine của cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc.
Đại sứ Hùng Ba cho biết, trong khả năng có thể, Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam 52 triệu liều vaccine phòng, chống Covid-19. Trong số đó, viện trợ không hoàn lại 7 triệu liều, góp phần cùng Việt Nam xây dựng một phòng tuyến chống dịch trong giai đoạn khó khăn nhất.
Về quan hệ thương mại, Đại sứ Hùng Ba cho biết, bất chấp những khó khăn mà dịch bệnh mang lại, trong 11 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại Việt – Trung đã đạt hơn 210 tỷ USD. Đây là một kết quả rất tích cực.
Đại sứ lưu ý, nếu đặt sự hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong tổng thể mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước để xem xét, không thể không nhắc đến chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 10/2022.
Sân bay Nội Bài đông khách ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2023
Trung Quốc mở cửa: Hàng không Việt Nam ghi nhận kỷ lục
Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, chuyến thăm này có ảnh hưởng rất lớn, giúp lãnh đạo cấp cao hai nước một lần nữa đạt được nhận thức chiến lược, nhất trí ủng hộ lẫn nhau đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, kiên trì sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, thúc đẩy triển khai hợp tác trên các lĩnh vực.
Với chuyến thăm này, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng, đề cập đến nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp tục triển khai hợp tác, bao gồm kinh tế và thương mại.
Đại sứ Hùng Ba lưu ý, hai nước có điều kiện tốt để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, kinh tế và thương mại, với đường biên giới chung và thế mạnh phát triển kinh tế của mỗi quốc gia có tính bổ trợ cao.
Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín và kỹ thuật công nghệ đến Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực tiềm năng hợp tác như phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng mới.
Đại sứ Hùng Ba khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, kết nối chính sách với Việt Nam, cũng như cho biết khả năng Trung Quốc khôi phục hoàn toàn đường bay với Việt Nam trong năm nay, tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước.

Sẵn sàng hợp tác chống tham nhũng

Về chống tham nhũng, Đại sứ Hùng Ba đáng giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời khẳng định chủ trương tương đồng, quyết tâm không có vùng cấm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam trong vấn đề này.
Theo ông, công tác chống tham nhũng rất được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng. Việt Nam đã quyết liệt xử lý nhiều cán bộ vi phạm pháp luật. Đảng còn ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, kiện toàn pháp quyền để tăng cường chống tham nhũng.
Đại sứ Hùng Ba đánh giá cao việc Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Trung ương và các địa phương, lập ra cơ chế chủ động từ chức đối với cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật.
Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng theo những nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao nhất hai nước đã đạt được.
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Đại sứ Hùng Ba gửi lời chúc mừng và chúc phúc chân thành tới nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu rực rỡ trong năm mới, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
"Chúc Việt Nam quốc thái dân an, chúc nhân dân Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và bình an", - Đại sứ Hùng Ba nói với TTXVN.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала