- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Quân DNR thu được thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhCựu giám đốc của Roscosmos Rogozin
Cựu giám đốc của Roscosmos Rogozin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2023
MOSKVA (Sputnik) - Quân DNR thu được chiến lợi phẩm là các thiết bị thuê bao hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink của Elon Musk được quân đội Ukraina sử dụng, ông Dmitry Rogozin, cựu Tổng Giám đốc Roscosmos đồng thời là lãnh đạo nhóm cố vấn quân sự Tsarskie Volki ("Những con sói Sa hoàng") cho biết.

"Các cơ sở thông tin liên lạc vệ tinh là một chủ đề đặc biệt. Chúng tôi biết hệ thống thông tin liên lạc vũ trụ Starlink do LLVT Ukraina sử dụng mang lại lợi ích... và tác hại gì cho chúng tôi, và đây là những thiết bị đó, chính những thiết bị thuê bao của hệ thống này. Nhân đây nói thêm đó là chiến lợi phẩm mà chúng tôi thu giữ được", - ông Rogozin nói.

Trước đó có khoảng 20 nghìn thiết bị thuê bao Starlink ược chuyển đến Ukraina. Vào tháng 10 năm ngoái, Musk nói rằng chi phí cho việc cung cấp những thiết bị đó lên tới gần 100 triệu USD và ông ta không thể tiếp tục chu cấp mà Lầu Năm Góc phải thanh toán khoản kinh phí này. Về phần mình bộ quân sự Mỹ cho biết họ đang đàm phán với Musk, nhưng công ty của ông ta không phải là đơn vị duy nhất có thể cung cấp Internet vệ tinh cho quân đội Ukraina. Lầu Năm Góc cũng cho biết quân đội Ukraina cần tiếp tục có các phương tiện liên lạc vệ tinh để sử dụng.
Binh sĩ Ukraina tại các vị trí trong khu vực Kharkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lực lượng vũ trang Ukraina đối mặt với tổn thất nặng nề do Starlink bị gián đoạn
Musk sau đó nói rằng Starlink là hệ thống duy nhất hoạt động ở Ukraina trong khi "Nga đang tích cực tìm cách tiêu diệt hệ thống này", và Starlink "có thể chết", bất chấp những nguồn lực khổng lồ dành để bảo vệ nó.
Rogozin lãnh đạo một nhóm cố vấn quân sự mang tên "Những con sói Sa hoàng" trong khu vực chiến dịch đặc biệt, hỗ trợ kỹ thuật quân sự cho các đơn vị của LNR và DNR. Nhóm cố vấn này phối hợp chặt chẽ với các nhà phát triển thiết bị và tổ hợp quân sự khác nhau, nhiệm vụ chính là nhanh chóng đưa ra các mẫu thiết bị mới để sử dụng trong chiến dịch đặc biệt.
Năm ngoái Rogozin đã có mặt ở DNR khoảng ba tháng cùng với một nhóm cố vấn, ông bị thương trong đợt pháo kích của quân đội Ukraina ngày 21/12/2022 và hiện nay đang hoàn tất quá trình hồi phục ở Moskva.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала