Hà Nội sẽ có thêm 2 thành phố

© Depositphotos.com / tampatra@hotmail.comQuang cảnh Hà Nội.
Quang cảnh Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2023
Hà Nội sẽ quy hoạch thêm 2 thành phố: Phía Tây và Bắc Sông Hồng trực thuộc thủ đô.
Theo Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng, việc quy hoạch hai thành phố trực thuộc thủ đô, nhằm tạo những cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn, thậm chí là vùng trũng ở xung quanh lên.

Hà Nội quy hoạch thêm 2 thành phố: Phía Tây và Bắc Sông Hồng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là Thành phố Bắc sông Hồng và Thành phố phía Tây.
Cụ thể, chia sẻ với báo chí về kế hoạch năm 2023 của TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ triển khai nhiệm vụ quan trọng nhằm đạt các mục tiêu đặt ra và tạo động lực tăng trưởng mới cho thành phố.
Trong đó, Hà Nội phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa tạo sức bật mới cho sự phát triển của Thủ đô trước mắt và lâu dài.
Đó là hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
Dự án cầu Infinity  ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2022
Xây cầu "Hà Nội không giới hạn" đặc biệt bắc qua sông Hồng trên 8.600 tỷ đồng
“Đặc biệt, Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là: Thành phố Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố phía Tây gồm khu vực Hòa Lạc - Xuân Mai”, - Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết.
Theo ông Dũng, đây là những cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn, thậm chí là vùng trũng ở xung quanh lên.
Cùng với đó, Thành phố cũng sẽ tập trung quy hoạch và đầu tư đưa một số huyện thành quận, trước mắt trong năm 2023 phấn đấu đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.
Hà Nội đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm; cố gắng sớm đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao Tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội.
Đặc biệt, theo ông Dũng, thành phố phải hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô… Quy hoạch, ban hành quy định để triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ có sử dụng đất.

Hà Nội muốn hoàn thành 22/22 chỉ tiêu

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội năm vừa qua, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, mặc dù chịu khó khăn bởi tác động tình hình quốc tế và trong nước, nhưng Thủ đô Hà Nội đã đạt được kết quả toàn diện.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2018
Cao ốc ở Hà Nội rung lắc vì động đất: Chuyên gia xây dựng nói gì?
Các chỉ số đều cho thấy bức tranh kinh tế - xã hội Thủ đô có nhiều khởi sắc. Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội tăng 8,89% (vượt kế hoạch đề ra là 7 - 7,5%).
Tuy nhiên, năm 2023 được dự báo sẽ rất khó khăn, nhất là trước nguy cơ lạm phát cao, suy thoái kinh tế, diễn biến dịch bệnh, tình hình chính trị thế giới...
“Do đó, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội là các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở phải phát huy những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa”, - ông Dũng nói.
Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, đổi mới phương thức lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, đề cao trách nhiệm, sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp.
Đặc biệt, theo Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng, năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó cố gắng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 7% trở lên; kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 4,5%.
Ngoài ra, Thủ đô Hà Nội phải tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, ủng hộ của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là những nhiệm vụ lớn, nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó.
Thành ủy đã chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương phải tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp dựa trên đổi mới công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
Vì sao giá nhà đất, bất động sản Hà Nội tăng cao?
Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa theo Nghị quyết của Thành ủy gắn với phát triển thương mại - dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu, quảng bá và phát triển du lịch.

Quyết tâm với dự án đường Vành đai 4

Thông tin thêm về tình hình triển khai Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm quốc gia, vốn là nhiệm vụ của Trung ương; đã được quy hoạch và đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2020.
“Nhưng với ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, đi đầu của Thủ đô theo sự chỉ đạo và tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hà Nội đã chủ động đề xuất, được Trung ương tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm chủ đầu tư”, - ông Dũng cho biết.
Dự án đã được Bộ Chính trị nêu rõ trong Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được Quốc hội thông qua chủ trương, xác định cụ thể tiến độ hoàn thành cơ bản năm 2026, đưa vào vận hành năm 2027.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội nêu rõ, dự án không những là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mà còn cả Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và mới đây là Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
“Đây là nhiệm vụ chính trị được trung ương giao phó cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô - một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề. Nhưng chúng tôi quyết tâm làm”, - lãnh đạo Hà Nội thể hiện quyết tâm.
Phố Hàng Ngang, Hà Nội vắng người ngày 20/3/2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2020
Hà Nội sẽ kiểm tra nhiều sàn giao dịch bất động sản trong năm 2020
Ông Dũng lý giải, dự án này không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho Thủ đô, mà còn cho cả Vùng Thủ đô Hà Nội, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng. Hay nói cách khác, Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng bấy lâu nay.
Dự án khi hoàn thành sẽ giúp giải quyết nhiều bất cập đang đặt ra của Thủ đô, nhất là giúp hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc giao thông đang rất khó khan tại địa bàn Hà Nội.
Trong quá trình triển khai dự án Vành đai 4 đến nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý thêm rằng, dự án còn là niềm mong đợi và có sự ủng hộ của đông đảo người dân. Vừa qua khi các huyện của Hà Nội triển khai giải phóng mặt bằng, nhiều gia đình chưa nhận tiền đã bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho di chuyển mồ mả.
Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, chính vì nhận thức được thống nhất, nên ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, 3 tỉnh, thành có dự án đi qua là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã có sự thống nhất, chung sức, đồng lòng và ý chí quyết tâm cao.
Đặc biệt, nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, đến nay, tình hình, tiến độ dự án cơ bản đạt yêu cầu. Nhiều quận, huyện đã hoàn thành việc di chuyển mồ mả ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
“Sự ủng hộ, đồng thuận của người dân Hà Nội là rất tích cực, có lẽ ít có dự án nào như dự án này”, - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала