Ngoài thương vụ của Lockheed Martin, Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam những gì?

© Ảnh : U.S. Embassy & Consulate in the Republic of KoreaĐại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2023
Theo ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, khi hai nước Việt – Mỹ sắp kỷ niệm mốc quan trọng trong Quan hệ Đối tác Toàn diện thì "bây giờ là thời điểm lý tưởng để thừa nhận bản chất quan hệ song phương của hai nước chúng ta là chiến lược".
Cùng với đó, các công ty Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam bằng cách tiếp tục đầu tư, tạo việc làm chất lượng cao và mang đến những bí quyết đặc biệt và các thông lệ doanh nghiệp tốt nhất cho Việt Nam.

Việt – Mỹ hướng tới một tương lai sôi động và thú vị

Theo Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Marc Knapper, trong khoảng thời gian đặc biệt này của năm, chúng ta suy ngẫm về những mối quan hệ gắn kết bạn bè và gia đình với nhau, cũng như những mối quan hệ ngày càng phát triển gắn kết hai đất nước và nhân dân.
Khi suy ngẫm về những thành quả mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau đạt được trong 27 năm qua, kể từ khi bình thường hóa, theo ông Knapper, rõ ràng 2 nước đã đạt được những tiến bộ phi thường và "có nhiều điều để vui mừng".

“Chúng tôi rất biết ơn những đóng góp quan trọng đã củng cố quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ và cùng nhau hướng tới một tương lai sôi động và thú vị", - báo Đầu tư dẫn lời Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Mỹ đánh giá, bề rộng và chiều sâu của hợp tác song phương Hoa Kỳ - Việt Nam "thật đáng kinh ngạc". Hà Nội và Washington đã cùng hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ an ninh và thương mại, giáo dục và di sản chiến tranh, biến đổi khí hậu và đầu tư, đến năng lượng và sức khỏe.
Ý nghĩa thành tựu đó thể hiện rõ trong sự năng động của nền kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam được thúc đẩy bởi thương mại quốc tế phát triển mạnh và đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tạo ra cơ hội trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.
Các doanh nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở thị trường nước ngoài, mà còn nâng cao thu nhập của các hộ gia đình trên khắp Việt Nam.
"Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn để tạo ra sự thịnh vượng cho người dân, đảm bảo các hộ gia đình được tiếp cận điện ổn định và kết nối các cá nhân với Internet", - Đại sứ Mỹ nêu rõ.
Tất cả những điều này đang góp phần nâng cao năng suất và giúp tạo ra các doanh nghiệp mới, qua đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm trong tương lai.

"Chúng tôi rất kỳ vọng vào những gì Việt Nam sẽ đạt được trong thời gian tới. Với nguyện vọng có cơ sở của Việt Nam là gia nhập hàng ngũ các nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới trong vài thập kỷ tới và đạt mức phát thải các-bon ròng bằng 0 vào năm 2050, Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tinh thần hợp tác để vượt qua các trở ngại, giúp duy trì đà phát triển và sức bật của kinh tế Việt Nam", - Đại sứ kỳ vọng.

Mỹ nhận thấy cơ hội to lớn tại Việt Nam

Ông Knapper bày tỏ, nước Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết mạnh mẽ đối với quá trình chuyển đổi đang diễn ra của nền kinh tế Việt Nam, cũng như sự phát triển của các mối quan hệ song phương rộng lớn hơn của hai bên.
Nhìn lại quá trình phát triển song phương, Đại sứ Knapper cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam vào năm 2013, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp bốn lần.
Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam cũng là thị trường đầy triển vọng cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ.
"Chúng tôi nhận thấy những cơ hội to lớn tại Việt Nam đối với hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, hàng không, giáo dục, năng lượng, y tế, và công nghệ thông tin - truyền thông", - Đại sứ Knapper nói.
Bản chất thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đang trở nên đa dạng hơn khi hai nước ngày càng liên kết với nhau thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chất bán dẫn do Hoa Kỳ sản xuất được lắp ráp và đóng gói tại Việt Nam để xuất khẩu ra toàn thế giới. Gỗ cứng, bông và thức ăn chăn nuôi của Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho ngành sản xuất đồ nội thất, may mặc và hải sản của Việt Nam, từ đó tiếp cận các thị trường khác nhau trên toàn cầu.
"Những mối liên kết chuỗi cung ứng đang phát triển này gắn kết hai nước chúng ta lại với nhau và tăng cường sự thịnh vượng chung của chúng ta", - ông Knapper nêu rõ.
Chuỗi cung ứng là trọng tâm chính của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), một nỗ lực tập hợp 14 đối tác đại diện cho hơn 40% nền kinh tế toàn cầu.
Theo IPEF, Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đối tác như Việt Nam để xác định các ngành và sản phẩm quan trọng đối với an ninh quốc gia, khả năng phục hồi kinh tế, cũng như sức khỏe và sự an toàn của công dân chúng ta.
Sau đó, theo Đại sứ, hai nước sẽ cùng nhau hành động để tăng cường khả năng phục hồi của các ngành này, tạo việc làm và cơ hội kinh tế trong các lĩnh vực then chốt của tương lai.
Trong lĩnh vực năng lượng, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang đi đầu trong việc chuyển đổi Việt Nam sang một tương lai năng lượng sạch. Nhưng khoản đầu tư đó không chỉ chảy một chiều. Các công ty của Việt Nam, với những khát vọng vượt ra ngoài biên giới đất nước, đang ngày càng hướng tầm nhìn của họ đến Hoa Kỳ.
Ông dẫn chứng, vào tháng 5/2023, Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư SelectUSA thường niên. Đây là sự kiện hàng đầu của Mỹ để xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hoa Kỳ. Quy tụ các nhà lãnh đạo khu vực công và khu vực tư nhân từ khắp nơi trên thế giới, hội nghị này sẽ khám phá những cơ hội hấp dẫn tại Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các nhà đầu tư từ Việt Nam.
"Chúng tôi nồng nhiệt chào đón các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tham gia và Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam rất vui mừng được thảo luận về những nỗ lực của họ để thâm nhập thị trường Hoa Kỳ", - nhà ngoại giao Mỹ khẳng định.
Container vận tải đang được xếp lên tàu tại Cảng Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2023
Việt Nam sẽ nghiên cứu chính sách tiền tệ của Mỹ

Lockheed Martin bán vệ tinh VINASAT-2 cho Việt Nam và nhiều hơn thế

Hoa Kỳ đang hỗ trợ những xu hướng tích cực này thông qua cam kết ngoại giao và hỗ trợ vật chất cho các giao dịch tạo ra việc làm và thịnh vượng chung cho Mỹ và Việt Nam. Kể từ khi bắt đầu Quan hệ Đối tác Toàn diện, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ đã hỗ trợ hàng trăm triệu USD trong các giao dịch thương mại.
"Các giao dịch này bao gồm việc Boeing bán máy bay mới cho Vietnam Airlines, Lockheed Martin bán vệ tinh không gian VINASAT-2. Tương tự, Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã công bố một số khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, với tổng trị giá hàng trăm triệu USD", - ông Knapper điểm lại.
Thông qua các khoản đầu tư gần đây vào SeABank, Đại học Fulbright Việt Nam và Marou Chocolate, DFC đang mở rộng tài chính toàn diện, giúp các nhà tuyển dụng Việt Nam đáp ứng nhu cầu về lao động có tay nghề cao, đưa Việt Nam lên cao hơn trong chuỗi giá trị, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và cải thiện sinh kế của người dân Việt Nam.
Ngoài các giao dịch cụ thể này, theo ông Knapper, Mỹ duy trì đối thoại tích cực với các đối tác Việt Nam để cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đảm bảo một sân chơi bình đẳng và loại bỏ các rào cản đối với dòng chảy thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Thông qua quan hệ đối tác phát triển, hai bên cùng nỗ lực củng cố vai trò lãnh đạo địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm, hiện đại hóa giáo dục đại học, chống lại bệnh truyền nhiễm, bảo tồn rừng và đa dạng sinh học, đồng thời thúc đẩy năng lượng tái tạo - tất cả đều hỗ trợ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc làm thế nào có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện đầu tư thúc đẩy tăng trưởng cần thiết để hỗ trợ vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang phát triển", - ông Knapper cho hay.
Theo đại diện chính quyền Washington, Hoa Kỳ đã thể hiện một dấu hiệu rõ ràng về cam kết của mình với Việt Nam trong đại dịch Covid-19, khi trao tặng Việt Nam hơn 40 triệu liều vaccine. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cùng với khu vực tư nhân đã quyên góp hàng triệu khẩu trang và thiết bị bảo hộ để giúp Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Ông Knapper nhấn mạnh, những nỗ lực này đã cứu sống vô số người và giảm bớt những hậu quả kinh tế tiêu cực của đại dịch này, giúp hai nền kinh tế của chúng ta trở nên kiên cường hơn và sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ.

"Thời điểm lý tưởng" để nâng cấp quan hệ

Theo Đại sứ, mặc dù Hoa Kỳ và Việt Nam đôi khi có những khác biệt về quan điểm xung quanh các vấn đề kinh tế, nhưng chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng thảo luận các vấn đề với nhau trên tinh thần xây dựng, tôn trọng và thấu hiểu.
"Chúng ta đều tin tưởng và có sự tôn trọng sâu sắc nhất đối với mong muốn và nguyện vọng của công dân hai nước", - ông Knapper chia sẻ.
Thông qua cam kết đang diễn ra và nâng cao quan hệ song phương của hai nước Việt – Mỹ, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ định hình sự thịnh vượng kinh tế không chỉ ở hai quốc gia, mà còn cả ở trên toàn cầu.
Сông ty VNG  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2023
VNG được Tencent Trung Quốc hậu thuẫn: Giấc mơ Mỹ của kỳ lân công nghệ Việt Nam
Thật vậy, với những thành tựu mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau đạt được, mối quan hệ của chúng ta đã phát triển thành một mối quan hệ có bản chất chiến lược cơ bản.
"Khi chúng ta sắp kỷ niệm một mốc quan trọng trong Quan hệ Đối tác Toàn diện, bây giờ là thời điểm lý tưởng để thừa nhận bản chất quan hệ song phương của hai nước chúng ta là chiến lược", - ông Knapper kiên định đề cập quan điểm của Washington nỗ lực nâng cấp quan hệ với Hà Nội.
Theo ông Marc Knapper, Mỹ mong muốn kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện vào tháng 7/2023 và trên hết là hiện thực hóa một năm nổi bật nữa của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam trong năm nay thông qua những nỗ lực tích cực không ngừng và với sự hợp tác hào phóng của các đối tác tại Việt Nam, những người tin tưởng vào tương lai chung của hai nước.
Nhân dịp chào đón năm mới, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện là Đại sứ Marc Knapper đã gửi lời chúc tới người dân Việt Nam mọi niềm vui và hạnh phúc.
"Chúng tôi hy vọng năm mới sẽ là một năm thịnh vượng với nhiều điều tốt lành và may mắn", - Đại sứ gửi lời chúc tới người dân Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала