Vì sao người Thái thích nước mắm Phú Quốc của Việt Nam?

© Ảnh : HỮU KHOA/Tuổi trẻMột hãng sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc
Một hãng sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2023
Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), quầy hàng nước mắm Phú Quốc lần đầu tiên có mặt tại Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022 đã bán hết toàn bộ sản phẩm chỉ sau 2 ngày.
Bà Hồ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết với cách làm truyền thống và đã được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2012, nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính là cá cơm và muối.

Nước mắm Việt đắt hàng ở Thái Lan

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), tại hội thảo kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Thái Lan với sự tham dự của 45 doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cùng 26 đơn vị thu mua hệ thống bán lẻ của Tập đoàn Central Group Thái Lan và các nhà nhập khẩu Thái Lan, các nhà mua hàng của Thái Lan rất thích thú với sản phẩm nước mắm Phú Quốc.
Theo chia sẻ tại hội thảo, lý do nước mắm Phú Quốc được người Thái ưa thích không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà khách hàng ở đây còn tất ngạc nhiên bởi đến thời điểm này, Việt Nam vẫn giữ được sản phẩm tinh túy, truyền thống đến như vậy.
Cục Xúc tiến thương mại cho hay, quầy hàng nước mắm Phú Quốc lần đầu tiên có mặt tại Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022 đã bán hết hàng chỉ sau hai ngày.

Tiến tới đồng nhất giá xuất khẩu nước mắm Việt Nam

Hiện tại, các doanh nghiệp nước mắm Phú Quốc đang cân nhắc về giá xuất khẩu sản phẩm này.
Theo chia sẻ tại hội thảo, trong nước, mỗi công ty có những mức giá khác nhau nhưng doanh nghiệp cho rằng, với Hội Nước mắm Phú Quốc, các thành viên nên bán cùng một mức giá khi xuất khẩu để tạo sự đồng nhất.
Đối với đơn hàng nước ngoài, cụ thể như việc được nhiều nhà mua hàng Thái Lan ưa thích, hiện các doanh nghiệp trong Hội Nước mắm Phú Quốc đang tính toán lại về giá cả để phản hồi cho người mua về mức giá phù hợp và duy nhất.
Nước mắm - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2022
"Nghề làm nước mắm Phú Quốc" - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Được Liên minh châu Âu bảo hộ

Theo chia sẻ của bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, với cách làm truyền thống và đã được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2012, nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ 2 nguyên liệu cá cơm và muối.
Nhờ được sự ưu đãi của thiên nhiên, cá cơm tại Phú Quốc có quanh năm và được các nhà thùng khai thác, đánh bắt bằng lưới vây.
Đặc biệt, cá sau khi được đánh bắt sẽ được ướp muối ngay tại tàu. Muối sử dụng để ướp cá là muối thiên nhiên từ vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu.
Sau khi cá và muối được ướp xong sẽ đưa về thùng ủ chượp từ 12 tháng trở lên sau đó cho ra thành phẩm nước mắm. Nước mắm để trong các thùng ủ chượp có thể bào tồn hàng trăm năm. Trước đây, các thùng ủ chượp nước mắm có sức chứa 3 - 4 tấn cá thì hiện tăng 3 - 4 lần, tức từ 12 - 15 tấn.
Trong khi đó, gỗ để làm các thùng ủ chượp được làm từ gỗ bời lời trên đất Phú Quốc cách đây từ vài chục năm. Đến nay, rừng Phú Quốc đã đóng cửa hơn 30 năm, nhưng với các chủ nhà thùng, họ vẫn bảo tồn và giữ gìn nghề truyền thống.
Theo bà Liên, với sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất và quy trình chế biến nghiêm ngặt từ khâu đánh bắt, muối cá, ủ chượp cho đến khâu đóng chai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm… đã giúp cho nước mắm truyền thống Phú Quốc nói chung, nước mắm Khải Hoàn nói riêng đi đến thành công và mới đây sản phẩm nước mắm Khải Hoàn là một trong các sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP - mỗi xã một sản phẩm - 5 sao cấp quốc gia.
"Đây là điều kiện tiên quyết, để nước mắm Phú Quốc tham gia, đánh giá phân hạng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia và xuất khẩu sang thị trường quốc tế", - bà Liên nhấn mạnh.
Nước mắm Phú Quốc đã trở thành sản vật được liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2012, và được công nhận là văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала