- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà Trắng xác nhận việc cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraina

© AP Photo / Mindaugas KulbisLính Mỹ chuẩn bị xe tăng Abrams để dỡ xuống nhà ga xe lửa ở Litva
Lính Mỹ chuẩn bị xe tăng Abrams để dỡ xuống nhà ga xe lửa ở Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2023
Matxcơva (Sputnik) - Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ đã xác nhận rằng Hoa Kỳ đã gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraina.

"Mỹ dự định gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraina, đây là sự tiếp tục nỗ lực của chúng tôi nhằm cung cấp năng lực cần thiết để tự vệ tốt hơn", - ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Trước đó, nhà báo Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraina trị giá 400 triệu USD.
Việc giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraina sẽ mất vài tháng.
"Về việc sẽ mất bao lâu, tôi không có ngày chính xác cho bạn, nhưng...chúng ta đang nói về vài tháng chứ không phải vài tuần", - quan chức chính quyền Mỹ cho biết.

Mỹ chuyển phương tiện sửa chữa xe tăng cho Ukraina

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Mỹ sẽ gửi 8 xe phục hồi bọc thép M88 tới Ukraina để phục vụ xe tăng M1 Abrams.
"Ngoài Abrams, chúng tôi cũng đang mua 8 phương tiện cứu kéo M88 như một phần của gói này", - bà nói với các phóng viên tại cuộc họp báo.
Xe tăng Leopard trong cuộc tập trận ở Na Uy - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đức gửi 14 xe tăng Leopard 2 tới Ukraina
Những cỗ máy này, như đã nói, sẽ hỗ trợ và bảo dưỡng xe tăng Abrams.

Nhà Trắng bày tỏ hy vọng việc cung cấp vũ khí cho Ukraina sẽ giúp trả lại Crưm

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Mỹ hy vọng việc cung cấp vũ khí cho Ukraina sẽ không chỉ giúp Kiev phòng thủ mà còn cho phép nước này lấy lại các lãnh thổ đã mất, trong đó có Crưm.

"Chúng tôi muốn đảm bảo họ có năng lực phù hợp không chỉ để bảo vệ chống lại Nga, mà còn có khả năng lấy lại lãnh thổ có chủ quyền. Crưm là của Ukraina", - ông nói trong cuộc họp báo.

Đồng thời, quan chức chính quyền nói thêm Hoa Kỳ không chỉ quân Ukraina biết nên tấn công ở đâu và tiến hành các hoạt động tấn công thế nào.

Bơm vũ khí cho Ukraina

Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass bắt đầu từ ngày 24/2, Washington và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraina. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và các chuyến hàng viện trợ vũ khí đó là mục tiêu hợp pháp để quân đội Nga tấn công
Quốc kỳ Hoa Kỳ trên Quảng trường Độc lập ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đại diện TT Mỹ tại LHQ ngắt lời PV khi nói về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến ở Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала