Nước Anh hậu Brexit muốn thông qua Việt Nam để sớm gia nhập CPTPP

© Ảnh : Official social page of Greg HandsThứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và Quốc vụ khanh về chính sách thương mại của Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và Quốc vụ khanh về chính sách thương mại của Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2023
Hậu Brexit, Vương quốc Anh muốn thông qua các đối tác thân thiện và quan trọng như Việt Nam để đẩy nhanh tiến trình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Việc quan chức Anh Greg Hands, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế chọn Hà Nội là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương kéo dài 3 ngày (đến cả Malaysia và Singapore), cho thấy vị thế quan trọng của Việt Nam đối với việc gia nhập CPTPP của Anh.

Quan chức Anh đến Việt Nam để thúc đẩy việc sớm gia nhập CPTPP

Ngày 1 tháng 2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Greg Hands, đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands đã gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh.
Quan chức Anh không giấu diếm việc thông qua Việt Nam đẩy nhanh tiến trình gia nhập CPTPP.
Cụ thể, trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo của CPTPP dự kiến sắp diễn ra, Quốc vụ khanh Hands bày tỏ mong muốn của Vương quốc Anh hoàn tất việc gia nhập khối CPTPP trong thời gian sớm nhất.
Là một trong những thành viên sáng lập CPTPP, Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á - Thái Bình Dương kéo dài 3 ngày của Quốc vụ Khanh Greg Hands, bao gồm Malaysia và Singapore.
Như Sputnik đề cập, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Hiệp định đã được ký kết ngày 8/3/2018 tại Chile, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/1/2019.
"Việc gia nhập CPTPP sẽ tiếp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại này, bổ sung thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào GDP của CPTPP", - ông Hands nói.
© Ảnh : Official social page of Greg HandsThứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Quốc vụ khanh về chính sách thương mại của Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Quốc vụ khanh về chính sách thương mại của Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2023
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Quốc vụ khanh về chính sách thương mại của Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands.

Tăng cường quan hệ với Việt Nam

Là một nền kinh tế lớn và ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do, việc Vương quốc Anh trở thành một thành viên CPTPP sẽ hỗ trợ khối thương mại này định hình các tiêu chuẩn cao về thương mại toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.
Chuyến thăm của Quốc vụ khanh cũng nhấn mạnh một lần nữa chính sách của Vương quốc Anh thời hậu Brexit, thúc đẩy thương mại nhiều hơn nữa với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn là khu vực được dự đoán sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu vào năm 2050.
Thông tin với đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương về chuyến thăm, Quốc vụ khanh Greg Hands khẳng định:
"Chuyến thăm này sẽ tăng cường mối quan hệ song phương của Vương quốc Anh với Việt Nam, Malaysia và Singapore – những nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, với tổng kim ngạch thương mại trị giá 30 tỷ bảng Anh mỗi năm với Vương quốc Anh và mang đến những cơ hội to lớn cho lĩnh vực khoa học đời sống và công nghệ của chúng tôi", - ông Greg Hands nhấn mạnh.
Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands cũng đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.
Hai bên hoan nghênh quan hệ đối tác ngày càng phát triển trong lĩnh vực thương mại nông sản-thực phẩm và hợp tác nông nghiệp rộng rãi, dựa trên Bản ghi nhớ đã ký giữa Bộ Nông nghiệp hai quốc gia vào năm ngoái.
Với quy mô GDP đạt trên 9 nghìn tỷ bảng Anh vào năm 2021, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bao trùm châu Á - Thái Bình Dương, châu Mỹ, bao gồm một số nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện tại và trong tương lai, trong đó có Việt Nam.
Đặc biệt, việc gia nhập CPTPP có thể giúp 99% hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh đủ điều kiện được miễn thuế với các thành viên CPTPP.
Сà phê - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2022
Việt Nam dẫn đầu thị phần cà phê ở Anh, đặt cược vào Arabica thay vì Robusta
Đồng thời, việc tham gia sẽ đảm bảo mức thuế thấp hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu như rượu whisky và ô tô đang có nhu cầu cao ở khu vực Thái Bình Dương.
Chuyến thăm này của ông Greg Hands cũng là dịp để đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam, đồng thời thảo luận về mối quan hệ thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái và trị giá 5,9 tỷ bảng Anh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала