Bà Hoàng Thị Thuý Nga nhận giữ vai trò số 1 trong vụ án

© TTXVN - Phạm Trung KiênXét xử vụ AIC: Phần xét hỏi các bị cáo
Xét xử vụ AIC: Phần xét hỏi các bị cáo - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2023
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 10/2, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.
Tiếp tục buổi làm việc thứ 2, phiên tòa xét xử 20 bị cáo tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét hỏi với bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (chủ tịch của Công ty NSJ) và một số bị cáo khác.
Cáo trạng xác định số tiền thiệt hại mà các bị cáo gây ra là hơn 32 tỉ đồng.
Trong phần trả lời hội đồng xét xử sáng nay, Nga khai cáo trạng có điểm đúng về hành vi và có điểm không đúng.
Tại tòa, bị cáo Nga khai trước tháng 10/2015, làm phó tổng cho Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sau đó, ra làm riêng và mua lại Công ty NSJ, làm Chủ tịch HĐTV.
Đối với Công ty Bình An, bà Nga phủ nhận công ty này là của mình. Bà Nga trình bày Công ty Bình An đúng là bà thành lập (lúc đó vẫn còn làm cho AIC) và bà Nhàn cũng có vốn góp.
Do không muốn liên quan gì đến bà Nhàn nữa nên bà Nga đã chuyển hết Công ty Bình An cho người khác.
Xét xử vụ AIC: Phần xét hỏi các bị cáo - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2022
Vụ AIC: Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Đồng Nai được hưởng 9 tình tiết giảm nhẹ?
“Về mặt pháp lý, Công ty Bình An cho đến giờ này không phải của bị cáo nhưng bị cáo có hỗ trợ cho công ty này”, bị cáo Nga nói.
Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng thực tế bà Nga vẫn điều hành công ty Bình An.
Cụ thể, Nga nói rằng trong kết luận điều tra xác định bị cáo là đồng phạm giúp sức nhưng trong cáo trạng truy tố của viện kiểm sát thì xác định bị cáo trong vai trò chủ mưu cầm đầu.
Nga nói rằng truy tố như viện kiểm sát mới là đúng.
"Bị cáo đúng là người chủ mưu cầm đầu, là bị cáo giữ vai trò số 1 trong vụ án này. Nếu không có bị cáo thì không có vụ án này, nếu không có bị cáo thì không có việc các bị cáo khác phải đứng đây", Nga nói.
Ngoài ra, bị cáo Nga cũng xác nhận các lời khai của những bị cáo khác là không được hưởng lợi gì.
Đối với lời khai của các bị cáo khác cũng như đánh giá của cáo trạng về việc Nga đưa tiền cho Bùi Thị Lệ Phi (cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ), Nga khẳng định mình không hề đưa tiền.
Về chuyến công tác và đến thăm bà Phi, Hoàng Thị Thúy Nga nói khi đó bà Phi đã nghỉ hưu, hôm đấy Nga có kế hoạch đi Côn Đảo nhưng không đặt được vé nên phải đặt từ Cần Thơ để đi. Khi đến Cần Thơ thì Nga ghé thăm bà Phi chứ không đưa tiền.
Nga nói các cơ quan tố tụng có thể kiểm tra camera trên đường phố ở Cần Thơ xem Nga có xách túi tiền vào nhà bị cáo Phi hay không.
Chủ tọa phản bác:
“Camera nếu quay được cũng quay xe chạy chứ không thể quay tiền bên trong của bị cáo”.
Đối với số tiền 3 tỉ đồng mà bị cáo đã rút ra ở Cần Thơ, Nga nói sau đó Nga đi Côn Đảo và mang tiền theo để tính đầu tư cho một dự án ở Côn Đảo.
Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (CEO) CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC) - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2023
Động thái mới nhất từ phía bà Nhàn AIC sau khi lĩnh án 30 năm tù
Đồng thời, bà Nga cũng phủ nhận việc chỉ đạo nhân viên chuyển 200 triệu cho bà Phi và ông Cao Minh Chu (cựu phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ). Nga khẳng định mình không chỉ đạo ai chuyển số tiền này đi.
Trình bày về mối quan hệ với cựu chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, bà Nga nói:
“Bất kể khi nào xuống Cần Thơ cũng thăm anh Thống dù anh Thống ở cương vị nào…”.
Một lần xuống thăm ông Thống tại Cần Thơ, ông Thống hỏi bị cáo nghỉ ở AIC rồi thì làm gì. Sau đó, bà Nga giới thiệu công ty mới của bị cáo.
Trong lần đến thăm ông Thống mà cáo trạng quy kết là nhờ ông Thống giới thiệu thì bị cáo chỉ tới chơi và kể mình đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực gì chứ không nhờ ông Thống giới thiệu Nga với lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ. Bởi trước đó, bà Nga đã từng đi chào hàng với Sở Y tế Cần Thơ.
Đối với phần trách nhiệm dân sự, Hoàng Thị Thúy Nga nhận toàn bộ trách nhiệm trong vụ án này và đã đề nghị gia đình và bạn bè nộp tiền khắc phục hậu quả.
Do đó, Hoàng Thị Thúy Nga đề nghị hội đồng xét xử giải tỏa kê biên đối với những tài sản đã kê biên của bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, bị cáo Cao Minh Chu và một số bị cáo khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала